Vàng Tăng Nhẹ Trong Bối Cảnh Lo Ngại Lạm Phát Đình Trệ

13 tháng 10 năm 2021 04:11
28

Giá vàng kỳ hạn trong phiên giao dịch 12/10 tăng nhẹ do lo ngại lạm phát gia tăng thúc đẩy nhà đầu tư tìm các tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, đà tăng của vàng đã bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn.

vang-tang-nhe-trong-boi-canh-lo-ngai-lam-phat-dinh-tre

Khép phiên, giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.760,46 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tăng nhẹ 0,1% lên 1.761,20 USD.

 

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đe dọa triển vọng kinh tế và làm gia tăng lo ngại lạm phát, khiến một số nhà đầu tư hướng tới các tài sản an toàn hơn.

 

“Chúng tôi nhận thấy dấu hiện hỗ trợ cho đà tăng của vàng, xuất phát từ ý tưởng rằng áp lực lạm phát đủ để giữ kim loại quý đi lên, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang dần tiến hành cắt giảm chương trình mua trái phiếu,” David Meger, giám đốc phụ trách giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết.

 

Trong khi đó, những lo ngại về lạm phát do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và những vấn đề liên quan đến “núi nợ” của nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc gây ra đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán.

 

Ngoài ra, đồng USD dao động gần mức cao nhất trong một năm ghi nhận trong tháng trước giữa lúc giá năng lượng tăng và đồn đoán Fed sẽ sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách, đang làm hạn chế đà tăng của vàng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2021.

 

Các yếu tố này đang tạo áp lực kìm hãm đà tăng của vàng.

 

Vàng từ lâu đã được coi là một tài sản phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

 

“Các nhà đầu tư đang ngày một lo ngại về các nguy cơ rủi ro, và vàng đang được hưởng lợi từ điều này,” nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định. “Cùng với đó là nỗi lo ngại về lạm phát và sự hạ nhiệt của nền kinh tế toàn cầu.”

 

Nếu những lời bàn tán về lạm phát đình trệ ngày càng nhiều hơn, vàng có thể đạt mức 1.900 USD vào cuối năm, do lãi suất sẽ duy trì ở mức tương đối thấp ngay cả khi FED bắt đầu giảm bớt chương trình mua trái phiếu, ông Briesemann nói thêm.

 

Hiện, các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách từ ngày 21-22/9 của Fed và chỉ số giá tiêu dùng, đều được công bố vào cuối tuần này.

 

Phân tích kỹ thuật

Từ quan điểm kỹ thuật, giá vàng vẫn bị giới hạn ở các ngưỡng quen thuộc. Biểu đồ hàng ngày cho thấy rằng giá vàng hiện đang nằm trên đường SMA20 và dao động quanh mức này kể từ cuối tháng 9. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng đã có sự phục hồi ở một số phương diện, hiện ở trong khu vực trung tính. Đồng thời, vàng không thể vượt qua ngưỡng kháng cự Fibonacci tại 1.764,35 USD, mức thoái lui 38,2% của mức giảm hàng ngày gần nhất.

 

Trong ngắn hạn và theo biểu đồ 4 giờ, giá vàng đứng trên đường SMA 20, SMA100 và dưới đường SMA200, mà không có xu hướng lên hay xuống mạnh mẽ. Trong khi đó, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng có thể cho tín hiệu mua trong ngắn hạn nhưng sẽ nhanh chóng quay trở lại mức trung tính. Vàng cần phải vượt qua ngưỡng kháng cự 1.777,75 USD để có động lực tăng giá. Thi trường giá giảm sẽ xảy ra khi vàng phá vỡ mức Fibonacci thoái lui 23,6% tại ngưỡng hỗ trợ 1.748,05 USD.

 

Các ngưỡng hỗ trợ: 1.748,05 - 1.735,26 - 1.721,60

 

Các ngưỡng kháng cự: 1.764,35 - 1.777,75 -1.787,30

 

Theo reuters

Cùng chủ đề