Vàng Tăng Khi Đồng USD Chạm Mức Thấp Nhất Một Tháng

24 tháng 5 năm 2022 10:03
18

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/5) đi lên do sự suy yếu của đồng USD và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý đã bị kìm lại sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên.

 

Khép phiên, vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.853,70 USD/ounce. Giá đã tăng hơn 1% và đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/5 là 1.865,29 USD trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,3%, giao dịch ở mức 1.847,8 USD.

 

“Vàng đã nhanh chóng phục hồi khi đồng USD giảm mạnh,” Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco nhận định.

 

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ bằng những đồng tiền khác.

 

“Khẩu vị rủi ro của các nhà giao dịch và nhà đầu tư vẫn kém. Điều này đang thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn với vàng. Các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng lạm phát sẽ là vấn đề dai dẳng chứ không phải chỉ trong nhất thời,” ông Wycoff nói thêm. 

 

Tuy nhiên, lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng trong ngày 23/5, giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

 

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, nhưng nó rất nhạy cảm với việc lãi suất Mỹ tăng, bởi việc này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại vốn không sinh lời như vàng.

 

“Mặc dù mức tăng ngày 23/5 được những người nắm giữ vàng hoan nghênh, nhưng đà tăng lên các mức cao hơn nữa dường như bị giới hạn bởi thực tế là các ngân hàng trung ương Mỹ và Châu Âu đều đang tiến hành nâng lãi suất trong những tháng tới,” nhà phân tích thị trường Rupert Rowling tại Kinesis Money lưu ý.

 

Hôm thứ Hai (236), chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) thành phố Atlanta Raphael Bostic cho biết, phản ứng nhanh chóng trên thị trường tài chính đối với chính sách tiền tệ thắt chặt mang lại hy vọng rằng các bộ phận khác của nền kinh tế cũng có thể điều chỉnh nhanh hơn.

 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 21,79 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,1% lên 956,76 USD và palladium tăng 1,3% lên 1.988,44 USD.

 

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Vàng hiện đã có chuỗi tăng bốn ngày liên tiếp. Kim loại quý đã phục hồi từ đường hỗ trợ xu hướng giảm và đang thử ngưỡng kháng cự của đường xu hướng này. Đây là khu vực mang tính quyết định trong ngắn hạn đối với phe giá lên. Dưới đây là các mục tiêu mới nhất và các mức vô hiệu quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật giá vàng.

Biểu đồ ngày giá vàng

 

Như vừa đề cập ở trên, vàng đã phục hồi khỏi hỗ trợ xu hướng giảm và có thể sẽ phục hồi trong phạm vi giảm rộng hơn. Giá hiện đã tăng gần 4,4% so với các mức đáy đó. Ngày 23/5, đà tăng đã bị chậm lại khi giá tiến gần vùng kháng cự tại 1.849 USD/1.853 USD – được xác định bởi giá đóng cửa tuần cao nhất năm 2021 và mức thoái lui Fibonacci 23,6% của mức giảm tháng 3. Lưu ý rằng vùng này hội tụ trên đường trung bình (median-line) trong vài ngày tới, và càng làm nổi bật ý nghĩa kỹ thuật của nó.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

 

Xem xét kỹ hơn về hành động giá vàng cho thấy, ngày 23/5, sự phục hồi đang thăm dò ngưỡng kháng cự của kênh tăng dần. Hỗ trợ đầu tiên hiện ở mức đáy ngày thứ Sáu (20/5) ở gần 1.832 USD. Việc giá phá vỡ ngưỡng 1.818 USD sẽ cho thấy xu hướng giảm tiếp tục mở rộng, với mức giá mục tiêu là 1.791 USD và mức đáy tháng 11/mức thoái lui 78,6% ở 1.758/1.761 USD. Nếu vàng xuống vùng giá này có thể sẽ xảy ra phản ứng lơn hơn. Ở chiều ngược lại, nếu giá tiếp tục tăng lên thì trọng tâm chú ý sẽ là mức thoái lui 38,2%/giá mở cửa tháng 5 ở 1.895/1.897 USD và sau đó là mức đóng cửa cao nhất  năm 2021 ở 1.918 USD. 

 

Vàng hiện đang thử ngưỡng kháng cự của xu hướng giá xuống tại vùng 1.849 USD/1.853 USD. Việc kim loại quý không thành công đóng cửa trên ngưỡng này có thể đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng giảm rộng hơn. Từ quan điểm giao dịch, đây là một vùng tốt để giảm tiếp xúc, nâng các điểm dừng bảo vệ. Các mức dừng lỗ nên được giới hạn ở 1.818 USD nếu giá đang hướng lên cao hơn trong đà này. Hiện tại, hãy chú ý tới sự đột phá khỏi khu vực giá mở cửa tuần.

 

Theo Reuters; DailyFX

Tài liệu nổi bật