Vàng Đi Ngang Do Áp Lực Từ Lợi Suất Trái Phiếu Mỹ Tăng

19 tháng 1 năm 2022 04:23
114

Giá vàng ổn định trở lại và đi ngang trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư (19/1), sau khi chạm mức thấp nhất một tuần trong phiên trước đó. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai năm, do dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

 

Khép lại phiên giao dịch ngày thứ ba (18/1), giá vàng giao ngay ít biến động, giao dịch ở mức 1.813,04 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng ổn định ở mức 1.813,30 USD.

 

Vàng tiếp tục chịu áp lực từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào ngày 18/1. Các nhà giao dịch đang chuẩn bị tâm lý cho việc FED sẽ có những động thái quyết liệt hơn nhằm kiểm soát lạm phát, trước cuộc họp vào ngày 25-26/1. 

 

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất do điều làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tài sản vốn không sinh lời như vàng.

 

Cùng với đó, chỉ số USD Index cũng chứng kiến mức tăng hàng ngày tốt nhất trong bốn tuần vào thứ Ba (18/1), tăng lên mức cao nhất trong một tuần. Điều này khiến vàng, vốn được đinh giá bằng USD, trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng những đồng tiền khác.

 

Theo các nhà kinh tế, trong suốt năm 2022, lạm phát ở khu vực Eurozone dự kiến ​​sẽ tăng nóng hơn so với dự đoán của ​​một tháng trước. Điều này có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải thắt chặt chính sách một khi làn sóng đại dịch Omicron qua đi. 

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nâng dự báo lạm phát, nhưng cho biết họ không vội vàng thay đổi chính sách tiền tệ siêu mềm mỏng của mình. 

 

Giá dầu leo ​​lên mức cao nhất kể từ năm 2014, khi các nhà đầu tư lo lắng về căng thẳng chính trị toàn cầu làm trầm trọng thêm viễn cảnh nguồn cung vốn đã eo hẹp.

 

Triển vọng giá vàng

Giá vàng hầu như không thay đổi trong tuần và hiện vẫn đang nằm trong phạm vi quan trọng ngay dưới ngưỡng kháng cự chủ chốt. Trọng tâm cần chú ý trong những ngày tới là khả năng vàng sẽ có sự đột phá, với triển vọng giá tiếp tục tăng lên khi kim loại quý này đang ở trên ngưỡng 1.800 USD. 

 

Về mặt kỹ thuật, từ quan điểm giao dịch, nhà đầu tư nên tìm cách giảm tiếp xúc trong dài hạn và tăng các điểm dừng lỗ trong khoảng giá bên dưới ngưỡng 1.829 USD. Đà thoái lui nên được giới hạn tại mức mở cửa hàng tuần 1.796 USD, nếu giá tăng cao hơn trong giai đoạn này. Tuần trước, vàng đã xác định mức đỉnh ở ngưỡng1.829 USD, trước khi quay lại đà giảm và chạm mức thấp của ngày 18/1 tại 1.805 USD. Câu hỏi đặt ra là đây có phải một đợt điều chỉnh hay không? Nhà đầu tư nên lưu ý rằng phạm vi mở cửa của tháng 1 vẫn còn nguyên, và nên tập trung vào sự đột phá trong những ngày tới để có định hướng về giá vàng.

Xem xét kỹ hơn về hành động giá, vàng tiếp tục giao dịch trong phạm vi kênh tăng dần, với đường hỗ trợ bên dưới kênh được hình thành từ mức thấp của tháng 11 và tháng 12/2021. Kim loại quý hiện chưa thành công vượt lên trên ngưỡng Fibo thoái lui 61,8% tại 1.829 USD của phạm vi theo tháng. Nếu giá đang thực sự có xu hướng tăng lên trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên xác định mức dừng lỗ tại ngưỡng 1.800 USD.

 

Giá vàng cần bứt phá và duy trì trên mức cao của tháng 7/2021 (cũng là mức Fibo thoái lui 61,8% ở trên), để đánh dấu sự phục hồi của xu hướng tăng rộng hơn. Cũng theo kịch bản này, các ngưỡng kháng cự tiếp theo của vàng sẽ là đường trung bình của kên tăng tại 1.840 USD và mức đóng tuần cao nhất năm 2021 ở 1.849 USD. Giá vàng sẽ tăng mạnh hơn nếu đạt được mức đó.

 

Từ quan điểm giao dịch, hãy chú ý tới các mức thấp bên dưới ngưỡng 1.800 USD trong tuần này. Vàng vẫn cần phải giữ mức giá đóng cửa ở trên ngưỡng 1.829 USD để duy trì xu hướng tăng giá khả thi trong những ngày tới. Việc kim loại quý chọc thủng xuống bên dưới ngưỡng này có thể sẽ thúc đẩy một đợt giảm giá mạnh hơn, khiến vàng hướng tới mức thấp ở 1.783 USD. 

 

Chỉ số tâm lý nhà giao dịch (IG Client Sentiment) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ là 2,33 ( tương đương 70,01% các nhà giao dịch mua ròng). Đây thường là chỉ báo cho thấy vàng đang trong xu hướng giá xuống. Các vị thế mua cao hơn 0,85% so với một ngày trước, và thấp hơn 6,38% so với tuần trước. Các vị thế bán thấp hơn 6,92% so với một ngày trước, và giảm 10,36% so với tuần trước. Thị trường trường trái ngược với tâm lý đám đông, và thực tế là các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Việc các nhà giao dịch đang mua ròng nhiều hơn một ngày và một tuần trước, và kết hợp với vị thế hiện tại và những thay đổi gần đây cho thấy một xu hướng giao dịch vàng giá xuống, từ quan điểm tâm lý.

 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay ổn định ở mức 23,44 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 0,3% xuống 978,49 USD và palladium ít biến động ở 1.896,83 USD.

 

Theo Reuters; dailyfx

Blog Trading