Mỹ Công Bố Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

24 tháng 5 năm 2022 09:37
20

Trong một động thái nhằm nâng cao tầm quan trọng kinh tế của mình và tạo ra một đối trọng khác với Trung Quốc ở châu Á, vào ngày thứ Hai (23/5), Mỹ đã công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) với các đối tác châu Á bao gồm Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là một kế hoạch rộng lớn được thiết kế để giúp mở rộng “vai trò lãnh đạo kinh tế” của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. IPEF muốn đặt ra các quy tắc quốc tế về nền kinh tế kỹ thuật số, chuỗi cung ứng, khử carbon và các quy định áp dụng cho người lao động.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, việc giải quyết lạm phát là một ưu tiên và khuôn khổ này được thiết kế để giúp giảm chi phí bằng cách làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn trong dài hạn.

 

Điều quan trọng, IPEF không phải là một hiệp định thương mại tự do. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm Chủ nhật (22/5) rằng, đó không phải là một hiệp ước an ninh và tách biệt với Bộ tứ QUAD bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

 

Mặc dù né tránh các thỏa thuận thương mại, Mỹ muốn nâng cao vị thế của mình trong lĩnh vực kinh tế châu Á.

 

Theo Ali Wyne, nhà phân tích cấp cao về kinh tế vĩ mô toàn cầu của Tập đoàn Eurasia, Mỹ cần “tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế trong khu vực”.

 

“Ngay cả những quốc gia có sự e ngại ngày càng lớn về chính sách đối ngoại và mục tiêu chiến lược của Trung Quốc cũng đánh giá cao rằng họ không thể tách rời khỏi nền kinh tế của mình một cách có ý nghĩa trong thời gian ngắn, vì vậy chính quyền Tổng thống Biden sẽ làm việc để đạt được lực kéo tối đa cho Khuôn khổ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông cho biết.

 

Phát biểu trước khi thông tin chi tiết về IPEF được công bố, thành viên cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington DC, Yuki Tatsumi cho biết, kế hoạch này sẽ là một thông điệp công khai trong khu vực.
 

Bà cho biết, nó tương tự như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã rút khỏi thời chính quyền Tổng thống Trump. “Vì vậy, bất kể sáng kiến ​​chính sách mới nào được đưa ra từ Washington, sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ngày càng gia tăng”, bà nói và nói thêm rằng, khuôn khổ mới có thể sẽ chỉ đẩy nhanh xu hướng đó.

 

Theo Tinnhanhchungkhoan

Tài liệu nổi bật