Dầu Ổn Định Sau Nhiều Phiên Biến Động Mạnh

13 tháng 10 năm 2021 04:05
22

Trong phiên giao dịch ngày 12 tháng 10 theo giờ địa phương, dầu ổn định và tạm dừng đợt tăng giá ấn tượng kéo dài nhiều tuần qua. Dầu thô đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm và làm dấy lên lo ngại về chi phí năng lượng cao hơn có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

dau-on-dinh-sau-nhieu-phien-bien-dong-manh

Dầu thô Brent giảm 23 xu xuống 83,42 USD / thùng, sau khi giao dịch từ mức cao 84,23 USD xuống mức thấp 82,72 USD. Đầu tuần, điểm chuẩn toàn cầu đạt 84,60 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

 

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ chốt phiên tăng 12 xu ở mức 80,64 USD / thùng, sau khi dao động trong khoảng 81,62 USD đến 79,47 USD.

 

Dầu thô Brent đã tăng trong năm tuần liên tiếp, trong khi WTI có đà đi lên kéo dài hơn tới bảy tuần. Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 15% kể từ đầu tháng Chín.

 

Với động thái nỗ lực cung cấp điện tại các cơ sở đang thiếu hụt, các nhà chức trách từ Bắc Kinh đến Delhi đã làm chao đảo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu do lo ngại rằng chi phí năng lượng tăng sẽ gây ra lạm phát. 

 

Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu hụt ở châu Á và châu Âu. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm, làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà xuất khẩu hàng đầu.

 

Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho biết tại  London và đông nam nước Anh, 1/10 số trạm nhiên liệu vẫn cạn nhiên liệu, do tình trạng tích trữ xăng dồn dập trong tháng trước. 

 

Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Mọi người bắt đầu nhận ra rằng nguy cơ giá năng lượng lên cao hơn có thể làm trật bánh đà tăng trưởng kinh tế hiện nay. Vậy, nhu cầu năng lượng là tín hiệu tốt hay xấu?"

 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và áp lực lạm phát đang hạn chế đà phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Đây là nhận xét từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sau khi tổ chức này cắt giảm triển vọng tăng trưởng của Mỹ và các cường quốc công nghiệp khác. 

 

Trong Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống 5,9% so với mức 6% đưa ra hồi tháng Bảy và giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 ở mức 4,9%.

 

Ngay cả khi nhu cầu tăng lên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC + vẫn kiên định với kế hoạch khôi phục sản lượng dần dần thay vì đẩy nhanh hơn.

 

Trung bình, giá dầu Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay. Cùng với việc hạn chế nguồn cung của OPEC +, đà tăng đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt cao kỷ lục tại châu Âu, điều này đã khuyến khích một số địa phương chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện.

 

Tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Eikon cho thấy khí đốt của châu Âu tại trung tâm TTF, Hà Lan ở mức tương đương dầu thô khoảng 169 USD / thùng, dựa trên giá trị tương đối của cùng một lượng năng lượng từ mỗi nguồn.

 

Theo công ty phân tích dữ liệu Enverus, hoạt động kinh doanh trong ngành dầu khí của Mỹ trong quý 3 năm 2021 đã giảm so với mức cao nhất trong hai năm. Khi ngành này hạ nhiệt sau đại dịch và tập trung vào việc bán tháo những tài sản không có khả năng sinh lời.

 

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 đạt tổng cộng 18,5 tỷ USD, giảm 44% so với quý thứ hai. Mặc dù, con số này đã vượt xa giá trị M&A trung bình hàng quý trong 5 năm.

 

Những tài sản này có xu hướng nằm ngoài các khu vực giàu dầu mỏ như lưu vực Permian ở Tây Texas và New Mexico.

 

Các chuyên gia nhận định, "Không thể tránh khỏi việc những người mua và người bán “khát” nhất sẽ khớp được các giao dịch của họ. Hoạt động mua bán sẽ quay trở lại mức trung bình. Chúng tôi dường như đang tiệm cận vào điểm uốn này.”

 

Theo reuters

Cùng chủ đề