Dầu Kéo Dài Đà Tăng Phiên Đầu Tuần

17 tháng 1 năm 2022 04:43
170

Trong phiên giao dịch ngày 17 tháng 1, giá dầu tăng phiên đầu tuần, kéo dài đà tăng của thị trường vàng đen. Giá dầu Brent giao sau ghi nhận mức cao nhất trong hơn ba năm, do các nhà đầu tư đặt cược nguồn cung sẽ vẫn eo hẹp trong bối cảnh sản lượng vẫn bị hạn chế bởi các nhà sản xuất lớn. Thêm vào đó, nhu cầu toàn cầu không bị ảnh hưởng nhiều do biến thể Omicron. 

Vào lúc 7h22 giờ Việt Nam, dầu thô Brent giao sau tăng 42 xu, tương đương 0,5% lên 86,48 USD / thùng. Hợp đồng chạm mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 10 năm 2018 - 86,71 USD trong phiên trước đó. 

 

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 62 xu, tương đương 0,7%, lên 84,44 USD / thùng, sau khi chạm mức 84,78 USD, cao nhất kể từ ngày 10/11/2021, trước đó trong phiên.

 

Mức tăng này tiếp nối đà phục hồi vào tuần trước khi dầu Brent tăng 5,4% và WTI tăng 6,3%.

 

Làn sóng mua vào mạnh mẽ khi nguồn cung ngừng hoạt động và có dấu hiệu biến thể Omicron sẽ không có tác động đáng lo ngại về nhu cầu như dự đoán trước đó. Giới đầu tư cho biết, số liệu gần đây cho thấy đà tăng của giá dầu Brent tương lai có thể được duy trì thêm một thời gian nữa. 

 

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Dự đoán tăng giá vẫn tiếp tục do OPEC+ không cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu.

 

"Nếu các quỹ (đầu tư) tăng tỷ trọng phân bổ cho dầu thô, giá có thể leo lên mức cao nhất của năm 2014."

 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - OPEC+ - đang dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng được thực hiện khi nhu cầu sụt giảm vào năm 2020.

 

Nhưng nhiều nhà sản xuất nhiên liệu nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và nhiều quốc gia cũng cảnh giác với việc bơm quá nhiều dầu trong trường hợp siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19. 

 

Lo lắng về một cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng và cũng hỗ trợ giá cả.

 

Các quan chức Mỹ hôm thứ Sáu bày tỏ lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu các biện pháp ngoại giao thất bại. Nga, quốc gia có 100.000 quân ở biên giới Ukraine, đã công bố các bức ảnh về sự hiện diện của họ. 

 

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, nhưng tồn kho xăng tăng do nhu cầu yếu hơn. 

 

Nhà phân tích Tazawa của Fujitomi cho biết, lo ngại về hạn chế nguồn cung lớn hơn so với tin tức về khả năng Trung Quốc sẽ giải phóng dầu khỏi nguồn dự trữ quốc gia.

 

Theo một số thông tin Reuters được cập nhật, Trung Quốc có kế hoạch giải phóng dự trữ dầu trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 như một phần của kế hoạch kết hợp với nhiều quốc gia tiêu thụ dầu khác để kiềm chế đà tăng giá dầu. 

 

Một số nhà đầu tư đã xem xét dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) kĩ hơn. Trong khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến, báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã giảm do biến chủng Omicron xuất hiện. 

 

Ngân hàng Citi nhận định, "Trên thực tế, báo cáo EIA hàng tuần ít lạc quan hơn con số tiêu đề, vì tổng tồn kho dầu thô giảm 4,8 triệu thùng nhưng lại nhiều hơn do được bù đắp bởi lượng dự trữ các sản phẩm tinh chế. Tồn kho dầu thô giảm có thể liên quan đến vấn đề thuế cuối năm đối với các kho dự trữ dầu trên đất liền ở Texas và Louisiana".

 

Tuy nhiên, thiệt hại của thị trường được hạn chế khi giới chuyên gia dự đoán rằng, Omicron không đủ khả năng làm trật bánh đà phục hồi nhu cầu toàn cầu và trong thời tiết lạnh giá ở Bắc Mỹ.

 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết ông hy vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục "vượt qua" đại dịch.

 

Giá dầu tăng hơn 50% vào năm 2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD hoặc thậm chí trên 100 USD / thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng tới 125 USD / thùng trong năm nay. 

 

Theo Reuters

Tài liệu nổi bật