Dầu Hạ Nhiệt Vào Đầu Phiên Do Lo Ngại Về Suy Thoái

24 tháng 5 năm 2022 10:06
19

Trong phiên giao dịch ngày 24 tháng 5, giá dầu hạ nhiệt vào đầu phiên do lo ngại về suy thoái và nhu cầu tiêu thụ yếu hơn. Điều này đã vượt quá kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong bối cảnh Trung Quốc đang hứa hẹn kích thích kinh tế sau đại dịch.  

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 35 xu, tương đương 0,3% xuống 113,07 USD / thùng vào lúc 08h22 giờ Việt Nam. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 36 xu, tương đương 0,3% xuống 109,93 USD / thùng. Cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 1 USD trước đó trong phiên.

 

Dầu Brent tăng 0,7% vào thứ Hai trong khi dầu WTI gần như đi ngang.

 

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế hàng năm ở Davos, các chuyên gia nhận định kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa đối và  nguy cơ hiện hữu của một cuộc suy thoái trên toàn cầu. 

 

Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho rằng, có thể suy thoái sẽ không “gõ cửa” các nền kinh tế lớn nhưng không thể loại trừ khả năng này.

 

Toshitaka Tazawa, một nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Các nhà đầu tư đã bán tháo vì họ kỳ vọng giá dầu cao hơn sẽ làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu trên toàn thế giới. Nhưng những lo ngại kéo dài về nguồn cung toàn cầu thắt chặt và hy vọng về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc cũng hỗ trợ một số thị trường. Do đó, dầu Brent sẽ duy trì trong phạm vi 105-115 USD / thùng trong một thời gian.” 

 

Người đứng đầu Tập đoàn Saudi Aramco cũng cho rằng thế giới đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung dầu, chẳng hạn như việc hầu hết các công ty còn dè chừng khi đầu tư vào lĩnh vực này vì họ phải đối mặt với áp lực năng lượng xanh, đồng thời không thể mở rộng công suất sản xuất nhanh hơn so với cam kết. 

 

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, sẽ nới rộng các khoản giảm thuế, hoãn thanh toán an sinh xã hội và trả nợ, triển khai các dự án đầu tư mới và thực hiện các bước khác để hỗ trợ nền kinh tế. 

 

Đến nay đã gần 3 tháng khi Nga tiến hành cuộc tấn công đặc biệt vào Ukraine. Quốc gia này cũng chịu rất nhiều lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây khiến kinh tế bị suy giảm. 

 

ẢNH HƯỞNG KINH TẾ

Gần 1.000 công ty từ phương Tây đã rời đi hoặc thu hẹp hoạt động kinh doanh tại Nga kể từ khi xung đột xảy ra. 

 

Chính phủ dự báo nền kinh tế sẽ giảm 8,8% trong năm nay và không thể trở lại quy mô trước khi xâm lược trước năm 2026. Một số nhà dự báo độc lập kỳ vọng mức sụt giảm ở mức hai con số.

 

Ngay sau cuộc tấn công, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất từ ​​9,5% lên 20% để củng cố đồng rúp và kiềm chế lạm phát tăng vọt, từng đạt đỉnh khi tăng thêm 2,22% tuần đầu tháng Ba. Lạm phát hàng năm vào đầu tháng 5 vẫn ở mức gần 18%.

 

Việc kiểm soát vốn chặt chẽ và yêu cầu các nhà xuất khẩu chuyển đổi ít nhất 80% thu nhập bằng ngoại tệ đã nâng đồng rúp trở lại mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng bạc xanh và đồng euro vào đầu tháng 5, với lãi suất chuẩn giảm xuống 14%.

 

HẠN CHẾ ĐẦU TƯ 

Ngân hàng trung ương Nga đã cấm người nước ngoài bán chứng khoán của Nga và tạm dừng thanh toán cho người nước ngoài nắm giữ khoản nợ do chính phủ phát hành tại Nga. 

 

Các khoản cho vay và tín dụng bằng đồng rúp cho những khách hàng từ "các quốc gia không thân thiện" cũng bị cấm. Ngoài ra, công ty Nga không được phép trả cổ tức cho các cổ đông nước ngoài ở "các quốc gia không thân thiện".

 

Việc hoàn trả các khoản vay từ các công ty Nga cho các nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể được thực hiện bằng đồng rúp vào một tài khoản ngân hàng đặc biệt của Nga.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương và bộ tài chính của Nga có thể ban hành sự miễn trừ đối với các chỉ thị đó.

 

HẠN CHẾ NHẬP KHẨU 

Nga đã cấm xuất khẩu hơn 200 sản phẩm sang "các quốc gia không thân thiện", bao gồm các mặt hàng viễn thông, y tế, ô tô, điện, điện tử và nông nghiệp.

 

Theo một nghị định được thông qua vào tháng 5, Moscow cho phép các công ty nhập khẩu các sản phẩm độc quyền do phương Tây sản xuất - chẳng hạn như ô tô và điện thoại thông minh - mà không cần sự cho phép của nhà sản xuất và bán lại tại Nga. Động thái này nhằm duy trì khả năng tiếp cận của khách hàng Nga đối với các thương hiệu từ phương Tây.

 

Theo Reuters

Tài liệu nổi bật