5 Rủi ro thường bị trader xem nhẹ nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường!

vosu2201
07:14・20 tháng 9 2021
0
35

Giao dịch chắc chắn phải có rủi ro.

Nếu không rủi ro, hẳn trader nào cũng thành tỷ phú rồi!

Tuy nhiên, rủi ro trong trading không phải lúc nào cũng "hiện nguyên hình", đôi lúc chúng ẩn dưới một vỏ bọc khó bị phát hiện hơn. Và những "kẻ lén lút" này sẽ khiến trader bị thua lỗ lớn và thổi bay tài khoản.

Bài viết này sẽ danh sách 5 rủi ro thường bị trader xem nhẹ, thậm chí bỏ qua nhưng hậu quả mà chúng để lại chắc chắn không nhỏ chút nào.

Bắt đầu thôi.


1. Rủi ro của sự chán chường khi trading

 

Nhiều trader quyết định chọn công việc này vì hy vọng sẽ kiếm được số tiền lớn trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Nhưng đôi khi thị trường di chuyển buồn tẻ, chán ngắt mà không có bất kỳ cơ hội nào đủ tốt để giao dịch. Những khoảnh khắc như vậy khiến trader chán chường và mất kiên nhẫn.

Và khi đã đánh mất kiên nhẫn khi giao dịch, có thể bạn sẽ phá bỏ các quy tắc giao dịch để tìm kiếm một trade nào đó. Càng nhiều những giao dịch được thực hiện chỉ bởi vì sự chán chường có thể sẽ khiến bạn thua lỗ nhiều hơn vì các giao dịch này không khác mấy đánh bạc.

Tốt hơn hết bạn nên tạm ngưng giao dịch, nghỉ ngơi hoặc làm những việc khác để tránh mất kiên nhẫn khi rơi vào trang thái chán chường này.

 

2. Rủi ro khi dính phải một chuỗi thua lỗ liên tiếp
 

Bất kể bạn có giao dịch tốt đến như thế nào hay chiến lược của bạn hiệu quả ra sao thì bạn vẫn không thể tránh được việc gặp phải một giao dịch thua lỗ liên tiếp.

Tin vui cho bạn: Những chuỗi thua lỗ này không phải lỗi của bạn (nếu bạn đã làm tốt mọi thứ trước đó). Chuỗi thua lỗ này xảy ra đơn giản là vấn đề xác suất mà ai cũng phải trải qua.

Tin xấu: Chuỗi thua lỗ này gây ra tác động tâm lý tiêu cực khá lớn với trader. Liên tiếp phải chứng kiến tài khoản sụt giảm có thể khiến bạn nghi ngờ và khả năng giao dịch của bản thân và muốn nhanh chóng gỡ lại số tiền đã mất.

Kết quả là: những hành động nhằm gỡ gạc lại sau đó thường sẽ dẫn đến nhiều thua lỗ hơn nữa.

 

3. Rủi ro từ việc thắng liên tiếp

 

Khá là hài hước nhưng ngay cả khi bạn chiến thắng liên tiếp thì đó vẫn là một rủi ro tiềm ẩn.

Lý do là bởi sau khi “chìm đắm” trong men say chiến thắng, bạn sẽ trở nên tự tin quá mức. Nếu không nhận ra điều này, bạn sẽ muốn tăng thêm nữa khối lượng giao dịch, hay nói cách khác là bạn muốn rủi ro nhiều hơn để có nhiều lợi nhuận hơn.

Nếu bình thường thì không ai dễ dàng chấp nhận rủi ro lớn, nhưng ở trong tình huống liên tiếp chiến thắng nhiều trader sẽ dễ dàng tin tưởng vào chiến thắng sẽ lại một lần nữa xảy ra.

Nhưng thực tế là không ai có thể may mắn mãi hay chiến thắng mãi, chỉ cần một giao dịch đủ lớn và gặp phải thua lỗ, bạn sẽ mất những gì vừa kiếm được.

 

4. Rủi ro từ nghiện trading

 

Mặc dù thị trường mở của 24 giờ ngày, ngoại trừ cuối tuần, dp đó trader có rất nhiều thời gian để giao dịch.

Nhưng một số trader mới có thể bị “nghiện” trading, điều này khiến họ chỉ muốn vào lệnh, vào lệnh và vào lệnh.

Nghiện giao dịch không chỉ biến trader thành con bạc mà còn khiến họ mệt mỏi và thiếu năng lượng cho những hoạt động khác ngoài trading.

Để tránh nghiện trading, bạn chỉ cần làm một việc đơn giản (nhưng không dễ) đó là chỉ giao dịch theo quy tắc và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tốt.

 

5. Rủi ro khi giao dịch theo cảm xúc

 

Cảm xúc thường là nguyên nhân sâu xa của những tài khoản bị cháy.

Các cảm xúc có hại thường thấy đối với trader đó là:
Lòng tham làm giàu nhanh
FOMO – nỗi sợ đánh mất cơ hội giao dịch
Sợ mất tiền

Để tránh rơi vào bẫy cảm xúc, trader cần cân bằng giữa trading và cuộc sống, không đặt nặng quá mức tầm quan trọng của trading, cũng như không nên xem trading là nguồn thu nhập quá lý tưởng (đặc biệt với các trader mới).

Lời kết

Đó là 5 rủi ro tiềm ẩn, khó phát hiện nhưng lại gây ra thiệt hại lớn với trader. Ngoài 5 rủi ro kể trên, bạn có muốn bổ sung thêm rủi ro nào nữa không?

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất