Chỉ cần có suy nghĩ này, bạn đã đi được nửa đường đến lợi nhuận dài hạn

Thiên Ý
Thiên Ý
02:52・19 tháng 10 2021
0
194

 

Một suy nghĩ duy nhất giúp Trader đi được 1/2 con đường đến lợi nhuận dài hạn - suy nghĩ đó là gì mà thần thánh vậy? Liệu có phải là tư duy trading nào đó ít người biết, hay bí kíp võ công rút ra được sau nhiều năm thua lỗ? Bài này sẽ giải đáp cho anh em.

Anh em ĐỂ LẠI COMMENT “TÔI QUAN TÂM” để được tag vào các bài tâm lý giao dịch hay nhé.

Trading là cuộc chơi của tâm lý. Bằng chứng là không phải cứ thông minh (IQ cao) là sẽ chiến thắng trò chơi này: ta thấy 1 nhà bác học vật lý vĩ đại như Newton phải đầu hàng thị trường sau khi thua lỗ nặng nề, ta thấy nhiều giáo sư tiến sỹ nghiên cứu về thị trường cũng đều thua lỗ sấp mặt. Trên thị trường, bằng cấp không có ý nghĩa.

 

Nhưng lợi thế sẽ thuộc về những người có tư duy (mindset) và tâm lý (psychology) tốt. Tư duy là 1 bộ khung về cách suy nghĩ của 1 con người, những niềm tin cơ bản của người đó, còn tâm lý là khả năng nhận biết và khống chế các cảm xúc của họ. Kết hợp 2 yếu tố này lại, ta có 1 con người biết suy nghĩ theo đúng con đường để kiếm lợi nhuận, và biết kiểm soát các cảm xúc của bản thân - đó mới là lợi thế của trader.

Như vậy không phải phương pháp, hệ thống giao dịch, quản lý vốn hay thứ gì khác, mà chính tư duy và tâm lý mới là thứ giúp trader đi được nửa đường đến lợi nhuận dài hạn. Dưới đây là 5 sự thật mà nếu tin vào chúng, bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn các trader khác:
 

1, Mọi thứ đều có khả năng xảy ra

2, Bạn không cần phải biết chuyện gì sắp xảy ra để kiếm được tiền

3, Có sự phân phối ngẫu nhiên giữa lệnh thắng và lệnh thua đối với bất cứ 1 bộ biến số nào tạo ra 1 lợi thế cho Trader (có thể hiểu bộ biến số này chính là hệ thống giao dịch)

4, Một lợi thế không gì hơn là 1 ý tưởng về xác suất xảy ra cao hơn của 1 kịch bản so với kịch bản còn lại

5, Mỗi khoảnh khắc trên thị trường là độc nhất