Lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân từ các tỷ phú trên thế giới

Vĩnh Thụy
Vĩnh Thụy
04:02・27 tháng 9 2021
9
53

Nhiều người trong chúng ta thường có xu hướng  tìm kiếm các lời khuyên về tài chính cá nhân từ những người giàu có. Tuy không phải lời khuyên nào cũng là phù hợp với các nhóm người khác nhau, nhưng chúng ta vẫn có một số lời khuyên vững chắc từ những người giàu có và có thể mang đến hiệu quả bất kể tình hình tài chính hiện tại của bạn như thế nào. Dưới đây là một số lời khuyên về tài chính cá nhân của các tỷ phú có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Hãy bắt đầu sớm

Carlos Slim Helú là một doanh nhân người Mexico được xếp hạng là người giàu nhất trên thế giới trong vài năm (Bill Gates đã giành lại danh hiệu sau đó). Những lời khuyên về tài chính cá nhân của Carlos phản ánh sự khôn ngoan trong cách một chuyên gia xây dựng sự giàu có, bao gồm gợi ý cơ bản nhất này: bắt đầu sớm. Hãy tưởng tượng bạn 45 tuổi và đang vật lộn với tài chính của mình, khá là mệt mỏi đúng không. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy nghĩ đến chuyện "bắt đầu ngay bây giờ". Bạn bắt đầu quản lý tài chính của mình, tiết kiệm và đầu tư tiền của bạn càng sớm càng tốt, bạn sẽ càng dễ tránh khỏi những sai lầm ví dụ như bỏ tất cả số tiền đầu tư vào một loại cổ phiếu. Carlos đã sống bằng chính lời khuyên này, ông đã mua cổ phiếu tại ngân hàng Mexico ở tuổi 12 và kiếm được 200 peso mỗi tuần khi làm việc cho công ty của bố khi vẫn còn đi học.

Tìm niềm đam mê của bạn

Tài khoản ngân hàng của bạn có thể trống rỗng, nhưng việc tin tưởng vào bản thân bạn ở mức cơ bản nhất thì lại không tốn gì cả. Như tỷ phú Oprah Winfrey đã nói "Bạn trở thành những gì bạn tin tưởng. Bạn là những gì bạn đạt được ở ngày hôm nay, trong cuộc sống này, dựa trên tất cả mọi thứ bạn tin tưởng." Thay đổi có thể xảy ở bất kể tình huống nào, và bước đầu tiên là tin vào bản thân bạn.

Đồng thời, từ niềm tin đó hãy biến nó thành động lực tìm ra đam mê của bạn và theo đuổi nó, như trở thành một trader thành công hay một nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

 

Christopher Paul Gardner là một triệu phú, nhưng hiếm ai biết được ông đã từng là một người cha đơn thân vô gia cư một thời gian. Carmine Gallo đã có cơ hội trò chuyện cùng Christopher và mong ông chia sẻ bí quyết thành công. Và ông đã nói rằng "Carmine, đây là bí quyết thành công: tìm cái gì bạn thích làm nhiều, một điều gì đó thôi thúc bạn tìm đến nó và không thể chờ đợi đến khi mặt trời mọc để được làm điều đó một lần nữa.” Có thể bạn thích một cái gì đó nhưng chưa biết nhiều về nó thì hãy cứ học hỏi từ từ, tìm tòi đọc sách trước khi bạn lĩnh hội được mọi thứ một cách sâu sắc.

Hãy có một nguyên tắc cơ bản cho bản thân

Tỷ phú Warren Buffett thì xây dựng khối tài sản khổng lồ của mình dựa trên nguyên tắc cơ bản: tập trung vào các công ty có dòng tiền mặt mạnh hàng năm và lựa chọn các công ty không có nguy cơ lỗi thời về kỹ thuật. Buffett đã dành một khoảng thời gian ban đầu của sự nghiệp để đầu tư vào các công ty bảo hiểm. Khoản đầu tư có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng nó rõ ràng đã làm việc hiệu quả. Cho dù bạn có 50 đô la để đầu tư hay 5.000 đô la, gắn bó với các nguyên tắc cơ bản là một việc làm thông minh.

Đơn giản hóa cuộc sống của bạn

Warren Buffett sống trong một ngôi nhà ông đã mua vào năm 1957 với giá 31.500 đô la. Carlos Slim đã sống trong cùng một ngôi nhà trong hơn 40 năm. Hãy theo đuổi những thứ làm ra tiền chứ không phải những thứ khiến bạn tốn tiền.

 

Đi bộ và đi phương tiện công cộng không có gì là đáng xấu hổ

John Caudwell, David Cheriton, Chuck Feeney là những tỷ phú mà bạn có thể chưa từng biết đến, nhưng cả ba người đều đi bộ, đi xe đạp, hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày. Nếu những người này không xấu hổ khi đi xe buýt, bạn cũng không nên làm vậy. Kẻ nào ghét thì vẫn ghét, hãy bỏ ngoài tai các lời dèm pha.

Ô tô là hàng tiêu dùng

Ingvar Kamprad của Ikea lái một chiếc Volvo 10 năm tuổi, và tỷ phú Wal Walmart của hãng Walmart lái chiếc xe tải có tuổi đời 15 năm. Đừng phí thời gian vào ý tưởng rằng một chiếc xe là một biểu tượng cho sự giàu có hay địa vị của bạn. Tất nhiên, nếu bạn là một fan hâm mộ xe hơi, không có gì là sai khi mua một chiếc siêu xe mà bạn mơ ước, nếu bạn có khả năng. Nhưng đối với hầu hết mọi người, bao gồm cả những người giàu có, để đi từ điểm A đến điểm B, một lựa chọn an toàn và thoải mái hợp lý là đủ.

Khi bạn gặp khó khăn về tài chính, có thể mất rất nhiều thời gian để lắng nghe lời khuyên của các tỷ phú. Nhưng một số người rất giàu có bắt đầu từ những nền tảng rất khiêm tốn.

Dù tình hình tài chính của bạn thế nào thì bạn vẫn có thể cải thiện nó, và lời khuyên tài chính cá nhân được cung cấp bởi những những tỷ phú trên có thể giúp bạn trong bất kỳ tình huống nào. Hãy tận dụng mọi thứ để quản lý tài chính của bạn thật hiệu quả và nâng nó lên tầm cao mới.

Như Vũ
Như Vũ
06:42・28 tháng 9 2021
dù ngkhac nói thế nào thì lời khuyên từ những người thành công đáng học hỏi
Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
10:14・28 tháng 9 2021
@Như Vũ kinh nghiệm truyền lại là quý báu bạn nhỉ
Đại Việt
Đại Việt
10:08・28 tháng 9 2021
nên đầu tư sớm sau mới có cơ hội giàu chứ
Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
10:15・28 tháng 9 2021
@Đại Việt mau giàu a nhỉ
Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
10:11・28 tháng 9 2021
nên đầu tư vào tài sản thay vì tiêu sản nha
Phong Ca
Phong Ca
10:15・28 tháng 9 2021
Thí chủ đánh giá đầu tư môn gì an toàn nhất hiện tại ?
Sasuke
Sasuke
10:16・28 tháng 9 2021
@Phong Ca Chứng khoán vs BDS đi a
Sasuke
Sasuke
10:16・28 tháng 9 2021
em cũng thế, mỗi tháng trích 2tr chơi Ck , mong 10 năm nữa đủ mua nhà kkk

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất