vosu2201
04:44・16 tháng 9 2021
9
97

Thị trường luôn tồn tại tính chu kỳ, bởi vì tâm lý của Trader và nhà đầu tư luôn lặp lại hành vi của họ khi giao dịch. Dù muốn hay không, các hành vi giao dịch của bạn đều chịu sự chi phối của cảm xúc và tâm lý. Mặc dù chúng ta có thể đọc rất nhiều sách về tâm lý giao dịch hay thực hành tĩnh tâm khi trade, nhưng bản chất "cảm xúc chi phối giao dịch" khó có thể thay đổi.

Đối với mình, hành trình kiểm soát tâm lý khi giao dịch thị trường là một cuộc chơi không bao giờ có điểm kết thúc. Bạn rất dễ để học một kiến thức mới về phương pháp trade nhưng để nắm bắt được suy nghĩ và cảm xúc của mình rồi khống chế nó là điểu cực khó. Chỉ có cách là ta phải học cách chấp nhận và tinh chỉnh mỗi ngày để làm giảm khả năng cảm xúc tác động đến quá trình giao dịch.

Hiểu cảm xúc có những giai đoạn và cấp độ khác nhau là điều rất quan trọng để bạn làm chủ được tâm lý khi giao dịch. Rất may là có một quy trình hoàn hảo để bạn nắm bắt được việc này, bạn có thể nhanh chóng nhận biết được cảm xúc của mình đang ở giai đoạn nào và tìm phương án để kiểm soát nó cho phù hợp.

14 giai đoạn cảm xúc của quá trình giao dịch


1. OPTIMISM - giai đoạn tích cực đầu tiên khi một người mới biết được kênh kiếm tiền nghìn tỷ đô giao dịch mỗi ngày.

2. EXCITEMENT - giai đoạn mà các anh em Trader mới sẽ có những cú trade thắng lớn đầu tiên và nghĩ thị trường thật dễ kiếm ra tiền.

3. THRILL - mọi thứ có vẻ đang rất thuận lợi, bạn vẫn chưa cảm nhận được điều gì khó khăn. Bạn không quan tâm đến khái niệm mà nhiều Trader hay dùng như hệ thống giao dịch, phương pháp hay quản lý rủi ro.

4. EUPHORIA - đỉnh điểm của sự "sung sướng" khi anh em vẫn đang kiếm ra tiền từ thị trường và cảm thấy mọi thứ vẫn rất dễ dàng. Sự khác biệt ở giai đoạn này với giai đoạn trước là bạn cảm thấy lạc quan với tất cả mọi thứ, bạn bắt đầu mơ nhiều hơn đến việc sẽ mua món đồ gì hay con xe nào khi lấy được tiền từ thị trường.

5. ANXIETY - giai đoạn lo lắng khi bạn có những cú lỗ đầu tiên ngoài mong đợi.

6. DENIAL - giai đoạn bị thị trường từ chối. Bạn cảm thấy thị trường như biết được hướng đi của mình và không có cách nào mình nắm bắt được diễn biến tiếp theo của thị trường. Mỗi lần vào lệnh, giá đều dính stoploss rồi mới đi tiếp. Bạn bắt đầu nghĩ đến việc bỏ stoploss hoặc rủi ro nhiều hơn để bù lỗ các lệnh thua cũ.

7. FEAR - giai đoạn sợ hãi. Có thể trong giai đoạn này, bạn sẽ cháy tài khoản vì vẫn chưa hiểu được bản chất của thị trường hoặc từ bỏ stoploss như giai đoạn trước. Giai đoạn này là lúc bạn bắt đầu cảm nhận được sự tuyệt vọng trong Trading.

8. DESPERATION - Nếu có thể tồn tại được lâu hơn, một số Trader không thể thoát khỏi việc cháy tài khoản trong giai đoạn này. Có thể vì bạn chưa hiểu được bản chất của thị trường, hoặc vào lệnh vô tội vạ để cứu lấy những lệnh thua cũ.

9. PANIC - Cảm thấy bất lực và mọi hy vọng đều sụp đổ là trạng tháu của giai đoạn này. Bạn bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ của những người khác, hoặc lang thang trên rất nhiều diễn đàn để tìm cách gỡ gạt. Hành vi của bạn vẫn đang mất kiểm soát và vô vọng.

10. CAPITULATION - Bạn đã chạm đến điểm đáy, bạn không cảm thấy có lối thoát. Có thể bạn sẽ tìm cách bỏ trade trong giai đoạn này.

11. DESPONDENCY - Sau khi ra khỏi thị trường, chúng ta không muốn mua lại cổ phiếu nữa. Các thị trường không phải là cho chúng ta và nên tránh như bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, điểm hiếm này đánh dấu điểm cơ hội tài chính tối đa .

12. DEPRESSION - Nếu bạn vượt qua được các giai đoạn trước, giai đoạn này chính là thời điểm bạn tỉnh táo để nhìn lại những lỗi sai của những trade cũ. Có thể bạn tuyệt vọng, nhưng bạn đã học được một điều gì đó?

13. HOPE - Bạn có thể đã học được một phương pháp mới, nhưng mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ. Bạn vẫn tiếp tục tìm kiếm và thử sai trong giai đoạn này.

14. RELIEF - Phương pháp mới mang lại dấu hiệu tích cực cho tài khoản của bạn, nhưng nên nhớ chu kỳ cảm xúc đang quay trở lại và chúng ta vẫn chưa biết kết quả sẽ như thế nào.

Anh em đang ở giai đoạn nào trong bảng này? Comment bên dưới nhé. Ở phần sau, mình sẽ giới thiệu làm thế nào chúng ta có thể vượt qua được những chu kỳ cảm xúc trên để trở thành Trader có lợi nhuận.
 

Trương Cao Sang
Trương Cao Sang
05:36・17 tháng 9 2021
nhìn cái hình ban đêm chắc rớt lầu đó bạn đăng bài 😅
Thiều Bảo An
Thiều Bảo An
12:36・17 tháng 9 2021
@Trương Cao Sang Hú hồn chim én ạ =)))
Trương Cao Sang
Trương Cao Sang
05:44・17 tháng 9 2021
@Trần Quốc Toản buồn gì rồi cũng sẽ qua chú em ạ, ai mới trade mà có lời liền đâu
Trần Quốc Toản
Trần Quốc Toản
05:41・17 tháng 9 2021
@Trương Cao Sang thấy buồn đấy a
Trương Cao Sang
Trương Cao Sang
05:39・17 tháng 9 2021
nhiều thuật ngữ hay đấy bác
Trần Quốc Toản
Trần Quốc Toản
05:41・17 tháng 9 2021
Mình đang trong giai đoạn PANIC đây :(
Phan Lê Huân
Phan Lê Huân
12:43・17 tháng 9 2021
@Trần Quốc Toản Cố lên ng ae, ai rồi cũng phải trải qua ấy mà 👍👍
Thiều Bảo An
Thiều Bảo An
12:37・17 tháng 9 2021
5. ANXIETY - giai đoạn lo lắng khi bạn có những cú lỗ đầu tiên ngoài mong đợi. ====> Đang dính cái này luônnnn >
Thiều Bảo An
Thiều Bảo An
06:22・24 tháng 9 2021
@Phan Lê Huân Thì e non thật mà haha. Ai giai đoạn đầu chả thế phải ko a
Phan Lê Huân
Phan Lê Huân
12:42・17 tháng 9 2021
@Thiều Bảo An Còn non và xanh lắm e gái 😃
Phan Lê Huân
Phan Lê Huân
12:42・17 tháng 9 2021
Mấy cái này đã là gì? Tôi cháy lên cháy xuống mấy lần đây mà vẫn đam mê ko lối thoát kkk

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất