Xác định đỉnh - đáy và đo lường lực mua bán dựa vào phân tích khối lượng giao dịch

Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
04:10・22 tháng 9 2021
8
87

Sau một chuỗi bài viết về volume cách đây không lâu, một số anh em vẫn chưa thật sự quan tâm về công cụ này, đặc biệt là trong Forex. Điều này cũng dễ hiểu vì volume khá khó áp dụng, nó mang tính suy luận logic và nghệ thuật nhiều hơn là tính chuẩn xác như các công cụ khác.

Tuy nhiên, dù muốn dù không, chúng ta vẫn không thể phủ nhận vài trò đáng kể của volume.

Rất mừng là một số anh em trader đang quan tâm đến volume và có đề nghị The Blade viết tiếp về công cụ này. Thể theo nhu cầu đó, tôi sẽ đưa anh em đến gần hơn với phương pháp này. Việc anh em có vận dụng được hay không, nó có đúng với anh em không thì phải trông chờ vào niềm tin và kinh nghiệm của anh em rồi.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về một chủ đề khá hay và tôi nghĩ nếu áp dụng tốt, nó sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất giao dịch của mọi người. Chủ đề volume hôm nay sẽ là "Đo lường lực mua -bán tại vùng Supply - Demand (Test of supply and Demand)" và "Xác định đỉnh - đáy dựa vào volume".

Đo lường lực mua -bán tại vùng Supply - Demand

Khái niệm cung - cầu được nói nhiều trong trường phái phân tích VSA. Ở đây tôi không viết bài về VSA vì VSA nó bao la rộng lớn lắm, tôi chỉ nói về một phần nhỏ của trường phái này mà thôi.

Tại sao lại phải "Test" tại những vùng supply và demand? Bởi vì sau khi tích lũy đủ "hàng", vì dụ là đã gom mua đủ, các big boys cần phải kiểm tra xem người bán có còn hay không, vì nếu còn nhiều quá, họ sẽ khó lòng đẩy giá lên được. Do đó mới xuất hiện hành động test thị trường là như vậy. Chúng ta cần phải nhận ra hành động test này, cũng là để biết kết quả liệu người bán còn không, nếu thị trường chỉ còn lực mua của các big boys thì không có lý do gì chúng ta không đi theo họ. Đó là chiến lược.

Bài test được coi là thành công khi giá không còn giảm tại vùng nữa, mà bắt đầu có dấu hiệu tăng lên, đi kèm theo đó là volume yếu hẳn đi.


Bài test được coi là không thành công khi giá tiếp tục giảm và nó có vẻ như sẽ xuyên thủng vùng cầu volume đi kèm không những không giảm mà còn tăng.

Đối với việc Test vùng Supply thì như thế nào?

Tương tự như vậy, sau khi đã gom đủ hàng short sell, các big boys trước khi đạp giá xuống họ sẽ test thử xem còn có người mua nào đủ lớn để ngăn chặn họ hay không. Nếu họ vội vàng bán tháo để đạp giá xuống mà vướng phải một số lượng buyers đáng kể, họ sẽ thiệt hại rất nặng nề. Bạn biết đấy, các big boys ít khi làm chuyện mạo hiểm.

Quy tắc test vùng Supply y chang như test vùng Demand. Một bài test được coi là thành công khi giá chạm tới vùng Supply nhưng không tăng nữa, đặc biệt volume thấp hơn rõ rệt. Ngược lại, nếu giá vẫn xuyên qua vùng Supply với volume bình thường hoặc lớn, thì bài test đó coi như thất bại. Số lượng phe mua vẫn rất đông và dĩ nhiên không dại gì mà làm một lệnh Short Sell.

 

 

Quang Nghĩa
Quang Nghĩa
16:21・22 tháng 9 2021
Nhân viên trả lời gà thế
Lê Lợi
Lê Lợi
08:08・23 tháng 9 2021
@Quang Nghĩa gắt quá ạ😂
Sỹ Lâm
Sỹ Lâm
16:23・22 tháng 9 2021
Có vốn chắc chắn ròi mới nên đi đầu tư
Ngô Đình Diệm
Ngô Đình Diệm
08:14・23 tháng 9 2021
@Lê Lợi đúng rồi bác
Lê Lợi
Lê Lợi
08:08・23 tháng 9 2021
@Sỹ Lâm có vốn nhưng cần phải có kiến thức nữa bạn nhé
Lê Lợi
Lê Lợi
08:07・23 tháng 9 2021
đã gọi là test thì sẽ ko thể tin như thật được
Lê Lợi
Lê Lợi
06:30・27 tháng 9 2021
@Ngô Đình Diệm đúng rồi, tùy trường hợp thôi
Ngô Đình Diệm
Ngô Đình Diệm
08:14・23 tháng 9 2021
@Lê Lợi đi theo thị trường chưa chắc đã hay
Ngô Đình Diệm
Ngô Đình Diệm
08:13・23 tháng 9 2021
nghe thì dễ nhưng thực tế khó lắm
Trần Cao Thảo
Trần Cao Thảo
08:16・23 tháng 9 2021
@Ngô Đình Diệm đúng rồi anh ạ, trade thật tâm lý lo lắng hơn nhiều
Trần Thiên Kim
Trần Thiên Kim
08:17・23 tháng 9 2021
bài chia sẻ em thấy cũng hợp lý đấy chứ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất