Thu Thuy
Thu Thuy
01:31・29 tháng 8 2021
0
119

Điều Khiến Trader Thực Sự Sợ Hãi Về Trading

 

 

Điều khiến ta sợ hãi khi trade không phải nỗi sợ về việc mất tiền, hay cháy tài khoản.

 

Điều mà chúng ta sợ là sự mất mát của chính bản thân chúng ta.


Điều đó có nghĩa là gì?

Chúng ta tự định nghĩa về con người của mình từ những thành tựu mà chúng ta tạo ra hay đã đạt được, ta từng thành công hay ta đã thất bại và điều gì khiến chúng ta ám ảnh. Ta cũng định nghĩa về bản thân mình qua cách mà gia đình, bạn bè hay những người xung quanh nhìn nhận về con người chúng ta.

Đây được gọi là hình ảnh cá nhân mà ta tưởng tượng. Cái mà chúng ta nhìn nhận mình như một con người khác (your self-image). Bạn có thể gọi nó là ảo ảnh cá nhân do chính chúng ta tự tạo ra.

 

dieu-khien-trader-thuc-su-so-hai-ve-trading-traderviet.


Tương lai của mỗi quyết định và hành động mà chúng ta đang làm cũng chỉ là để bảo vệ hình ảnh của chính bản thân mình, bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa từ yếu tố bên ngoài.

 

Với tất cả các Trader, sự thất bại khi trading là sự đe dọa hình ảnh của chính bản thân mình.


Bạn có thể thấy mình từng là người tự tin, thông minh, một người rất thành công. Bạn mong đợi thành công tiếp theo sẽ đến từ trading như một món quà có thể thay đổi được cuộc đời bạn. Nhưng rồi theo thời gian, bạn cũng nhận ra chẳng có gì giống như thị trường, nó không giống bất cứ cái gì bạn từng biết và bạn từng làm việc trước đây. Với mỗi lần tiếp cận thị trường, bạn nhìn thấy rủi ro, bạn thấy bao trùm quanh mình là nỗi sợ hãi và mù mờ vì không biết điều gì sẽ xảy ra ở giây tiếp theo.

Đối với những Trader mới - những bạn chưa từng biết qua tâm lý giao dịch, bạn cảm thấy sự thất bại khi trade là sự công kích lớn vào hình ảnh của bản thân mà bạn tự tưởng tượng. Bạn sợ hãi vì đánh mất đi sự tự tin và sự thông minh của mình. Có lẽ hình ảnh bản thân của bạn không hề có thật? Có lẽ bạn không giỏi như bạn vẫn nghĩ? Có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi dù bạn có trade, kinh doanh hay làm gì đó khác? Có lẽ bạn không thể nào kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân mình và gia đình? Có lẽ bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng xoáy công việc ngày làm 8 tiếng? Rất nhiều điều có lẽ...

 

dieu-khien-trader-thuc-su-so-hai-ve-trading-traderviet-1.


Mỗi lệnh trade mà bạn vào bị lỗ chứa trong nó mầm mống của sự thất bại. Không chỉ là việc bạn có nguy cơ bị cháy tài khoản, nhưng đó còn là bằng chứng cho thấy hình ảnh mà bản thân bạn tưởng tượng không có thật, ý tưởng này dễ dàng tan vỡ vì nó không dựa trên một cơ sở thực tế nào. Trong mỗi lần chúng ta trade... vì vậy nó có rủi ro tác động đến niềm tin của chúng ta về bản thân mình.

Nhận thức được mối đe dọa này, ý thức của chúng ta sẽ phản ứng lại bằng cách bảo vệ mình khỏi việc bị lỗ khi trade.

Một vài Trader sẽ bắt đầu bận rộn với việc chuẩn bị trước khi trade, đề phòng rủi ro bằng việc lên kế hoạch nhiều hơn, nghiên cứu và phân tích nhiều hơn thay vì gắn kết với thị trường thật (trade real). Các Trader khác thất bại trong việc lên kế hoạch, và tất nhiên họ cũng sẽ không thể trách móc ai vì họ đã lên kế hoạch cho việc thất bại. Một số khác lại đi tìm những lý do khác để trách móc - broker săn stop loss của họ, chuyên gia bán tín hiệu/chủ một trading chat room nào đó mà họ tham gia là kẻ lừa đảo.

Một số Trader chần chừ không dám vào lệnh thay vì tìm cách phòng ngừa việc mắc lỗi khi trade. Trader khác để cho giá vượt qua vùng mà đáng ra họ đã cắt stoploss từ trước, hoặc thậm chí họ không cần dùng đến stop loss, và rồi hy vọng giá sẽ quay trở lại để họ có thể hòa vốn, hoặc... nên lời thêm một chút nếu có thể khi giá đã quay trở lại, họ cầu nguyện và họ tiếp tục chờ đợi...

Chúng ta hành động và ra quyết định bởi vì chúng ta muốn bảo vệ hình ảnh của mình khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài, nhưng vì thế chúng ta cũng mất cảnh giác với những hậu quả khó lường khác. Tiềm thức chúng ta lúc này không hoạt động hiệu quả như chúng ta mong muốn.

Trading vì thế là một chuỗi hành trình hầu như không có lối thoát... cho đến khi Trader nhận ra bạn cần phải từ bỏ luôn chính bản thân mình.

 

 

 

 

Nguồn: traderviet.com