Bo Nguyễn
Bo Nguyễn
04:36・24 tháng 6 2021
0
136

Yếu Tố Gì Làm Giá Vàng Di Chuyển?

 

Đơn giản là giá vàng dịch chuyển bởi sự kết hợp giữa cung, cầu và hành vi của nhà đầu tư. Điều đó có vẻ đơn giản, nhưng khi kết hợp chúng lại với nhau thì cực kì phức tạp. Cùng điểm qua một số yếu tố chính làm thay đổi giá vàng nhé!

 

Tương quan lạm phát


Hai nhà kinh tế học, Claude B. Erb, thuộc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, và Campbell Harvey, giáo sư tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke, đã nghiên cứu chỉ ra rằng vàng không tương quan gì với lạm phát. Là khi lạm phát tăng lên, không có nghĩa là vàng chắc chắn là một nơi tốt để đầu tư.

Chắc chắn, trong thời gian khủng hoảng kinh tế, các nhà đầu tư đổ xô vào vàng. Khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, giá vàng tăng. Nhưng vàng đã tăng lên cho đến đầu năm 2008, gần 1.000 đô la một ounce trước khi giảm xuống dưới mức 800 đô la và sau đó tăng trở lại và tăng khi thị trường chứng khoán đáy. Điều đáng nói ở đây là giá vàng tiếp tục tăng ngay cả khi nền kinh tế phục hồi. Giá vàng đạt đỉnh vào năm 2011 ở mức 1.921 USD.

 

yeu-to-nao-khien-vang-di-chuyen-traderviet-4.


Trong bài báo có tựa đề The Golden Dilemma, Erb và Harvey lưu ý rằng vàng có độ đàn hồi giá dương. Điều đó về cơ bản có nghĩa là, khi nhiều người mua vàng, giá tăng lên, phù hợp với nhu cầu.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào vàng, giá tăng lên bất kể chính sách tiền tệ có thể là gì. Có những lực ảnh hưởng đến việc cung cấp vàng trên thị trường và vàng là một thị trường hàng hóa trên toàn thế giới, cũng như dầu mỏ hoặc cà phê.

 

Nguồn cung


Điểm khác biệt với dầu và café là vàng không tiêu thụ cuối cùng được. Hầu như tất cả số lượng vàng đã từng khai thác vẫn còn tồn tại. Số liệu năm 2017 của Hội đồng Vàng thế giới (The World Gold Council) cho thấy tổng nhu cầu là 4.071 tấn, trong đó chỉ có 332,8 tấn đi vào lĩnh vực công nghệ. Phần còn lại là đầu tư 371,4 tấn, trang sức là 2135,5 tấn, nhu cầu vàng thỏi là 1.029,2 tấn và còn lại là cho quỹ ETFs ở mức 202,8 tấn.

Trở lại năm 2001, khi giá vàng gần mức thấp nhất mọi thời đại, thì đồ trang sức chiếm 3.009 tấn, trong khi đầu tư là 357 tấn và công nghệ yêu cầu 363 tấn vàng.

 

yeu-to-nao-khien-vang-di-chuyen-traderviet-3.


Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, người ta sẽ mong đợi giá vàng giảm theo thời gian, vì ngày càng nhiều vàng xuất hiện xung quanh ta. Số lượng người muốn mua vàng liên tục gia tăng. Như Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu tại Kitco, nói "Nó kết thúc hành trình ở một ngăn tủ nào đó”.

 

Ngân hàng trung ương


Các nhà khai thác thị trường lớn thường là ngân hàng trung ương. Trong thời gian dự trữ ngoại tệ và nền kinh tế đang biến động, ngân hàng trung ương sẽ giảm lượng vàng nắm giữ. Đó là bởi vì vàng là một tài sản chết - không giống như trái phiếu hay tiền trong một tài khoản tiền gửi, nó không có sự trở lại.

Các ngân hàng trung ương cố gắng quản lý doanh số bán vàng của họ để tránh làm gián đoạn thị trường quá nhiều. Hiệp định Washington về cơ bản nói rằng các ngân hàng sẽ không được bán hơn 400 tấn trong một năm.

Một ngoại lệ là Trung Quốc. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua vàng rất nhiều và điều đó có thể gây áp lực lên giá.

 

ETF


Bên cạnh các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch (ETF) - như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) hiện là những người mua và bán vàng lớn. Cả hai cung cấp cổ phần bằng vàng thỏi và đo lường cổ phiếu của họ bằng ounce vàng.

SPDR ETF hiện nắm giữ khoảng 9.600 ounce, trong khi iShares ETF có khoảng 5.300. Tuy nhiên, các quỹ ETF này được tạo ra để giao dịch theo giá vàng, chứ không có khả năng lũng đoạn giá.

 

Xem xét danh mục đầu tư


Nói về danh mục đầu tư, một câu hỏi hay cho nhà đầu tư là lý do cơ bản để mua vàng là gì? Là một nơi “trốn” lạm phát, nó không hoạt động tốt, nhưng nếu xem vàng như một phần của danh mục đầu tư, đó là một sự đa dạng hợp lý.

 

 

 

Nguồn: traderviet.com
 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất