Ngọc Khánh
Ngọc Khánh
04:05・21 tháng 6 2021
0
93

Giao Dịch Vàng Nên Chú Ý Những Gì?

 

Cho dù là xu hướng tăng hay giảm thì thị trường vàng cũng mang lại tính thanh khoản cao và cơ hội tuyệt vời để kiếm lời trong hầu hết các tình huống của nó.

Hiện nay những trader tham gia trade vàng vẫn rất đông đảo trên toàn thế giới, nhưng số người thực sự tận dụng được tối đa biến động giá vàng là rất ít, bởi vì họ chưa học được những đặc điểm độc đáo của thị trường vàng thế giới hoặc những cạm bẫy tiềm ẩn có thể cướp lợi nhuận.

Giao dịch vàng không khó để tìm hiểu, nhưng đòi hỏi các bộ kỹ năng duy nhất áp dụng riêng cho thị trường này.

 


 

1. Điều gì làm giá vàng di chuyển


Là một trong những tiền tệ lâu đời nhất trên hành tinh, vàng đã “ăn” sâu vào tâm trí của thế giới tài chính lẫn mọi người đều biết về sự phổ biến của vàng. Nhưng bản thân vàng chỉ phản ứng với một số lượng giới hạn các chất xúc tác mà thôi. Mỗi chất xúc tác này tác động đến tâm lý, khối lượng và cường độ xu hướng:
 

  • Tăng trưởng và suy thoái
  • Tham lam và sợ hãi
  • Cung và cầu

Các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro cao khi họ giao dịch vàng, rất nhiều phản ứng theo các chiều hướng khác nhau tạo ra hành động giá. Sự kết hợp của các lực lượng này luôn hiện hữu trên thị trường thế giới.

Ví dụ, gói kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) bắt đầu vào năm 2009, ban đầu ít có tác dụng đối với vàng bởi vì các nhà đầu tư thị trường tập trung vào mức độ sợ hãi cao trong sự sụp đổ kinh tế năm 2008. Tuy nhiên, sự nới lỏng định lượng này đã có tác dụng, lạm phát giảm dần, thị trường vàng đảo chiều tăng.

Sự thay đổi hồi đó đã không xảy ra ngay lập tức mà nó diễn ra dần dần. Vàng cuối cùng tạo đỉnh và giảm xuống lại trong năm 2011 sau khi lạm phát được kiểm soát và các ngân hàng trung ương tăng cường chính sách nới lỏng định lượng của họ.

Cung và cầu dịch chuyển từ thị trường này sang thị trường khác.

 

trade-vang-can-chu-y-dieu-gi-traderviet-3.


 

2. Hiểu được đám đông


Vàng thu hút nhiều đám đông kể cả đám đông ủng hộ và đám đông phản đối. Vì vậy bạn phải hiểu được đám đông. Có những người chơi dài hạn, họ hiếm khi xuất hiện, cũng ít quan tâm tới xu hướng ngắn. Ngoài ra, còn có những người bán lẻ, đó là phần lớn của thị trường, tâm lý đám đông cũng xuất phát từ họ.

ETF, họ sở hữu khối lượng vàng miếng lớn, gây ảnh hưởng lên giá vàng tương lai, cổ phiếu vàng và thị trường vàng online.

Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư tổ chức mua và bán vàng kết hợp với tiền tệ, trái phiếu trong các chiến lược song song.

 

trade-vang-can-chu-y-dieu-gi-traderviet-4.


 

3. Đọc biểu đồ dài hạn


Hãy dành thời gian để tìm hiểu biểu đồ vàng, bắt đầu từ thời điểm bạn tham gia, hãy coi ngược lại 5 năm về trước. Nghiên cứu từ 5 năm trước tới nay, chú ý tới những điểm đỉnh – đáy, thời gian tạo đỉnh – đáy…sẽ cho bạn những cái nhìn tổng thể chung nhất.

Tiếp đó nếu bạn hứng thú, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu những giai đoạn trước lâu hơn nữa. Tôi gợi ý cho bạn là nên xem biểu đồ vàng tại các thời điểm khủng hoảng thế giới. Đặt bạn vào hoàn cảnh cũ xưa đó, nếu bạn ở thời điểm đó, bạn sẽ làm gì?

 

4. Bắt tay vào từng bước thật chậm


Ở các nước phương Tây, có lẽ việc tham khảo nhiều cách khác nhau để đầu tư vào thị trường vàng là tiện lợi hơn: đầu tư vào các quỹ đầu cơ, đầu tư vào ETF,…

Ở Việt Nam, cách phổ biến nhất có lẽ là tự bắt đầu bằng cá nhân. Hãy tạo một tài khoản demo và nghiên cứu dần 3 thứ tôi nói ở trên. Chú ý vào cái thứ 1, trong đó có 3 yếu tố làm thị trường di chuyển. Tiếp đến, chú ý đến việc thị trường di chuyển. Thứ ba, dành thời gian để học phân tích biểu đồ ngắn hạn và dài hạn. Thứ tư, chọn mặt gửi vàng, hãy thử làm một tài khoản nhỏ và thử sức với thị trường.

 

 

Nguồn: traderviet.com
 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất