Gary Neville Bị Sa Thải Và Câu Chuyện Của Các Chuyên Gia Chứng Khoán

Trần Phạm Kim Ngân
12:10・23 tháng 7 2021
20
176

Gary Neville Bị Sa Thải Và Câu Chuyện Của Các Chuyên Gia Chứng Khoán

 

 

 

Nếu ai có theo dõi bóng đá sẽ không lạ gì cựu danh thủ Gary Neville – người được mệnh danh là chuyên gia phân tích bóng đá số một nước Anh, kể từ khi giải nghệ vào giữa mùa giải 2010–2011, Gary trở thành bình luận viên cho kênh Sky Sports.

 

 

Gary Neville từng có rất nhiều lời bình luận chỉ trích trong các trận bóng, đặc biệt là nhắm vào các huấn luyện viên. Có lẽ cũng nhờ thế mà Gary được Valencia để mắt và mời làm tân HLV trưởng, anh ta tạm gác lại vị trí là một bình luận viên của mình và chuyển sang vai trò mới.

Đáng tiếc thay, chỉ mới 4 tháng, Gary đã chính thức bị chính Valencia sa thải do những thành tích đạt được không mấy sáng sủa. Anh ta đã thất bại hoàn toàn bởi sự non kém trong công tác chỉ đạo – điều mà anh ta thường chê bai các huấn luyện viên trong các trận bóng.

Khi đó, chúng ta sẽ thấy một bài học đơn giản đó là lý thuyết luôn khác xa thực tiễn. Những gì mà Gary Neville bình luận đều chỉ là những thứ đã rồi. Tại vị trí là một bình luận viên, Gary có thể chê bai bất cứ ai, anh ta có thể phân tích chiến lược, chiến thuật và đưa ra những lơì giải thích cho các trận thua, cũng như chê trách huấn luyện viên rằng “nhẽ ra ông ta nên làm như thế này”…

Còn khi đứng dưới vai trò là HLV trưởng, Gary mới cảm thấy vị trí này thực sự không đơn giản như anh tưởng, anh ta phải nhìn vào tương lai, và khi đó mọi thứ đều trở thành một câu chuyện khác. Nghề bình luận viên, họ xem xét và đúc kết những thứ đã xảy ra rồi, sau đó thì diễn dịch và quy nạp, rút ra một câu chuyện khá là hay ho.

 

Đối chiếu với thị trường chứng khoán tại Việt Nam, các tay “chuyên gia” nhìn bảng điện hàng ngày, đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật trông khá chuyên nghiệp, song trên thực tế, mọi thứ mà họ nhận định đều chỉ là những gì đã qua mà thôi. Các chỉ số lên xuống được thể hiện trên biểu đồ là những thứ đã được thị trường thể hiện ra, ai cũng nhìn thấy cả. Người phân tích sẽ đưa ra các nhận xét và khuyến nghị dựa theo những gì mà biểu đồ thể hiện. Nhà đầu tư nghe thấy rất chuyên nghiệp và có phần học thuật cao siêu.

Khi thị trường dù có tăng hay giảm, thì các môi giới đều giải thích được lý do đằng sau đó, chẳng hạn như việc Fed hạ lãi suất, đồng nghĩa với việc chấp nhận tình trạng suy giảm của kinh tế (họ nghĩ vậy), từ đó khiến TTCK Mỹ giảm, làm TTCK VN bị ảnh hưởng. Mà nếu ngược lại, trường hợp Fed không hạ lãi suất, họ cũng có cách giải thích rằng: các doanh nghiệp Mỹ sẽ chịu sức ép trước lãi suất từ đó làm suy giảm giá chứng khoán, vậy là kết quả vẫn tương tự. Điều này thật giống với bài ca giao Số cô chẳng giàu thì nghèo

Nếu biết trước được tương lai, có lẽ phần nhiều đã không để khách hàng của mình bị âm tài khoản trong đợt suy giảm mạnh kể từ tháng 4/2018 vừa qua. Vả cả chính họ cũng như vậy. Tôi cảm thấy việc này không có điểm dừng…

 

 

“Câu chuyện ngắn kể trên đem so sánh với chứng khoán thật thiếu thiết thực” – nhiều người sẽ nghĩ.

Nhưng trên hết thảy, chứng khoán đến từ con người, giá cổ phiếu trong dài hạn là đi theo chất lượng thiết thực của doanh nghiệp, còn trong ngắn hạn nó chịu tác động bởi vô vàn các yếu tố khác mà đa phần là cảm xúc của người giao dịch. Người ta luôn cố gắng tìm hiểu nguyên do biến động giá của cổ phiếu trong ngắn hạn, từ đó mà bị cuốn sâu vào tâm trí những nhận định, dự đoán, đánh giá thị trường mà quên đi điều cần thiết phải làm là nhìn vào nội tại của doanh nghiệp đó, cũng như nhìn vào bản chất nền kinh tế xã hội.

 

 

Nguồn: chungkhoanvn.vn

Minh Khang
Minh Khang
06:32・03 tháng 10 2021
Không chơi tất tay là đc , còn tiền sinh hoạt là oke
Nguyễn Đức Đông
Nguyễn Đức Đông
08:29・03 tháng 10 2021
Đọc mấy nay hay gì đâu , đọc của Livermore hay hơn nhiều
Trần Vinh
Trần Vinh
12:33・03 tháng 10 2021
Bài này nghĩa là gì ai tóm tắt mình với
Thanh Tùng
Thanh Tùng
14:57・03 tháng 10 2021
Ko liên quan cho lắm
Đức Bình
Đức Bình
14:58・03 tháng 10 2021
Cần người hỗ trợ nhé kkk