Tường Vân Rose
Tường Vân Rose
03:00・19 tháng 10 2021
10
242

 

Trong cuộc sống chắc có lẽ một lúc nào đó, hay chỉ một khoảnh khắc bạn chợt nhận ra một điều gì đó cực kì đẹp đẽ mặc dù có thể bạn cũng không biết được vì sao nó lại đẹp như thế. 

:)

)), có thể là một bức tranh trừu tượng, hay một vài bức ảnh chụp ở những nơi dơ bẩn như một bãi rác,... đẹp nhưng bạn cũng không biết giải thích vì sao nó đẹp. Đó chính là nghệ thuật đấy.

Nghệ thuật nó chính là cuộc sống và bắt nguồn từ những giản đơn nhất. Những thứ đơn giản này đã thấm nhuần ở trong trí óc và cảm xúc của bạn từ rất rất lâu rồi nhưng có thể theo thời gian những suy nghĩ hay những cảm xúc con người càng ngày càng phức tạp khiến ta con người ta chả muốn tìm hiểu về nó nữa… cứ buông xuôi để cho dòng đời cuốn trôi đi và đến khi những áp lực này quá nhiều thì con người ta như một bản năng tìm về với thế giới nguyên thủy gần gũi với trạng thái sinh hoạt tự nhiên có người thì dã ngoại nơi núi rừng có người thì du lịch nơi sa mạc điêu tàn hoặc chen chân với đá nơi những con đường không tên tuổi…

Trading nó cũng vậy không khác gì, đơn giản chỉ là một hoạt động mua bán nhưng vì một chữ TIỀN mà trader càng ở trong thị trường lâu thì lòng tham càng ngày càng lớn dần nhưng sẽ đến một lúc người ta sẽ tự hiểu mình cần làm gì để sống lâu nhất trong thị trường chứ không phải là ăn nhiều nhất trong một ngày.

 

Tiếp theo là nghệ thuật, vì sao tôi nói trading mang tính nghệ thuật. Có 3 điều sau đây mà trading và nghệ thuật có một điểm tương đồng rất lớn.

Thứ nhất trading mang đậm tính chất cảm xúc và cả sự hoàn mỹ của lý trí do con người muốn tạo nên. Điều này chắc không còn bàn cãi gì nữa vì nó đã thể hiện quá rõ ở hai hành động chính của một trader đó là phân tích và giao dịch. Đối với những con người có tố chất về nghệ thuật thông thường sẽ tiến bộ trong nghề trading một cách nhanh hơn (theo kinh nghiệm cá nhân quan sát).

Thứ hai nghệ thuật trong trading mang những tính chất tương tự với các bộ môn “nghệ thuật thị giác” như nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc,... việc trade đối với tôi nó như đi chụp một bức ảnh vậy. Lúc đầu đối với những nhiếp ảnh gia mới vào nghề thông thường họ chụp khá nhiều, nó như kiểu luyện tập và tất nhiên chỉ có vài tấm ảnh đẹp trader cũng vậy ban đầu thông thường người ta phân tích và vào lệnh rất nhiều nhưng chỉ có vài setup là đẹp mà thôi. Nhưng khi mà bạn đã đủ độ “chín” thì đơn giản khi gặp một cảnh đẹp bạn sẽ biết chụp góc như nào thông số như nào,... để có 1 tác phẩm đẹp nhất. Tương tự với trading, khi đạt đến một level nhất định bạn sẽ chỉ tìm kiếm những setup đẹp và biết cách vào lệnh cũng như “đi tiền” như nào hợp lý nhất.

Thứ ba cảm nhận nghệ thuật trong vô thức. Đây chính điều mà tôi đã nhắc đến ở đầu bài viết sự cảm nhận cái đẹp trong vô thức ở trading nó chính là sự cảm nhận đường giá. Đối với những trader lâu năm chắc khái niệm cảm nhận đường giá chắc chắn sẽ khá hiểu vì đa số ai chắc chắn cũng đã trải qua đều này ít nhất một lần. Tôi có một câu nói như này “cuối cùng của những gì mình hiểu về một thứ gì đó, sẽ trở thành những điều mà ta không thể giải thích về nó nữa” con người trong quá trình tiến hóa, đã phải học hỏi và trau dồi rất nhiều,... thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng khi bạn làm nhiều nó tạo thành thói quen, từ thói quen lâu dần tạo thành bản năng và khi mà được gọi là bản năng thì cũng là lúc bạn rất khó giải thích hay không thế giải thích về vì sao bạn lại làm như vậy??? ban đầu chỉ là những hành động cơ bản như ăn uống, sinh hoạt,... theo thời gian mức độ phức tạp của những hành động ngày càng tăng lên và dẫn đến hình thành nhiều bản năng hơn nghệ thuật thật sự chính là bản năng cảm nhận cái đẹp. Bản năng của trading đó là cảm nhận đường giá,...

Triết lý hình thành của ichimoku kinko hyo có một câu tôi rất thích đó là “ikkaku” “nhất giác” khi bạn giật mình nhận ra những thứ bình thường nhất nó chính là nhiều điều cơ bản nhất tuy là cơ bản nhưng lại mang đầy đủ những gì mà ta cần chỉ trong một cái nhìn...

Trần Thị Tiểu Nhi
10:39・20 tháng 10 2021
còn hơn cả nghệ thuật ấy chứ toàn gồng lỗ kkk
Trần Minh Quân
Trần Minh Quân
10:40・20 tháng 10 2021
nghệ thuật đu đỉnh bán đáy =))
Trần Hưng Đạo
Trần Hưng Đạo
10:41・20 tháng 10 2021
@Trần Minh Quân nghe xót quá bác ơi
Trần Hưng Đạo
Trần Hưng Đạo
10:41・20 tháng 10 2021
@Trần Minh Quân nghe xót quá bác ơi
Trần Hưng Đạo
Trần Hưng Đạo
10:41・20 tháng 10 2021
người chơi là một nghệ sĩ luôn mà kkk
Tiếu Ngạo
Tiếu Ngạo
10:42・20 tháng 10 2021
@Trần Hưng Đạo là con bạc nữa =))
Tiếu Ngạo
Tiếu Ngạo
10:42・20 tháng 10 2021
@Trần Hưng Đạo là con bạc nữa =))
Hải Long
Hải Long
10:41・20 tháng 10 2021
Nghe mà tội ghê...
Tiếu Ngạo
Tiếu Ngạo
10:42・20 tháng 10 2021
Mấy ai hiểu được bài này chắc trade lâu lắm rồi á