Đừng Học Quản Lý Rủi Ro, 2 Strikes Rule Mới Là Quy Luật Trader Cần Ưu Tiên

Bảo Long
Bảo Long
12:39・17 tháng 6 2021
0
6,366

Đừng Học Quản Lý Rủi Ro, 2 Strikes Rule Mới Là Quy Luật Trader Cần Ưu Tiên

 

2 Strike Rule - tạm dịch là quy luật 2 lần đánh - 2 lần thất bại... Đây là cách nhiều Trader hay dùng để quản lý rủi ro và ổn định tâm lý giao dịch của mình.

Nếu bạn cảm thấy tâm lý giao dịch và quản lý rủi ro là những lĩnh vực "khó nuốt", hãy dành thời gian để học về 2 Strike Rules trước tiên.

 

Giải nghĩa quy luật 2 Strikes Rule (2SR

 

 

Nói một cách đơn giản, Quy tắc 2SR cho rằng nếu bạn đang có 2 lệnh thua lỗ liên tục theo cùng một ý tưởng trade, bạn đừng nên trade ý tưởng đó nữa.

Nó rất đơn giản, nhưng vô cùng mạnh mẽ.

Một khi bạn bị thua lỗ 2 lần trên cùng một ý tưởng, bạn bỏ qua ý tưởng trading đó và đi tìm cơ hội trade khác với ý tưởng mới hoàn toàn. Nó giúp bạn loại bỏ yếu tố cảm xúc khi trade dù lệnh trade đó của bạn thắng hay thua.

Từ đó, bạn ghi lại lệnh trade của bạn vào nhật ký giao dịch mà bạn chẳng cần phải nghĩ đến nó lần nữa. Dựa trên quy luật này sẽ giúp bạn giữ cho việc thua lỗ ở mức tối thiểu.

Khi Trader bắt đầu trading, bạn thường sẽ theo đuổi một ý tưởng trade nào đó liên tục. Ví dụ: bạn nghĩ giá đã đến đỉnh, và "chắc chắn" nó phải đảo chiều. Bạn tiếp tục sell dựa trên ý tưởng trade đó, nhưng thị trường không bao giờ chứng minh rằng bạn đúng. Lúc này là lúc câu chuyện quen thuộc xảy ra với các Trader, bạn bắt đầu áp đặt cái tôi của mình so với thị trường và tiếp tục sell bất kể thị trường chạm đỉnh bao nhiêu lần sau đó.

Áp dụng quy luật 2SR giúp bạn tránh xa khỏi sai lầm mà các Trader hay mắc phải. Đó là trading trả thù.

 

Tại sao quy tắc 2SR lại hiệu quả?


Dù cho bạn có backtest hay forward test bao nhiêu lần, dù kinh nghiệm của bạn có nhiều đến đâu, vẫn sẽ có lúc bạn chủ quan với nhận định của mình... Thực ra rất nhiều lần nữa là đằng khác.

Bạn hãy nhìn vào ví dụ ở chart bên dưới. Bạn có quan sát thấy vùng kháng cự màu xám được vẽ trên chart? Bạn quyết định sẽ vào lệnh sell khi giá chạm vào vùng kháng cự tại khu vực này.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào chart, có tổng cộng 4 lần giá chạm vào vùng kháng cự và đảo chiều. 4 lần đồng nghĩa với việc bạn phải vào lệnh sell đến lần thứ 4, bạn mới có lợi nhuận (nếu 3 lần trước đó bạn quản lý lệnh không hiệu quả và để lỗ).

 

Đó là chưa kể đến trong mỗi lần giá chạm vùng kháng cự ở trên, bạn không tìm thấy điểm entry hiệu quả và tốn từ 1-2 lệnh lỗ trước khi giá có thể đảo chiều xuống sâu 1 chút.

Khi áp dụng quy luật 2SR, bạn chỉ sell 2 lần dựa trên ý tưởng "giá sẽ đảo chiều tại vùng kháng cự". Và bạn chỉ lỗ 2 lệnh thay vì 4 lệnh, hoặc có thể lỗ nhiều hơn. 2 lệnh trade thua với cùng một ý tưởng đã bắt đầu khiến bạn cảm thấy không thoải mái, đừng nói chi đến lệnh lỗ thứ 3. Quy luật 2SR vì thế còn giúp bạn ổn định tâm lý, vì bạn biết thị trường vẫn còn cơ hội tiếp theo để bạn trade, bạn buộc phải kiên nhẫn chờ mà thôi.

 

Khi nào thì quy luật 2SR không hoạt động


Không quy luật nào là hoàn hảo, 2SR có thể không phù hợp với bạn. Sẽ có một số phương pháp giao dịch không phù hợp để áp dụng 2SR. Đó là những phương pháp với tỉ lệ thắng thấp, buộc bạn phải trade nhiều lần mới có 1 lệnh trade thắng.

Ví dụ một phương pháp có tỉ lệ thắng là 30% vẫn có thể trade thành công nếu tỉ lệ lời lỗ tối thiểu là 4:1 hoặc 5:1 (xem thêm: công thức quan trọng mà mỗi Trader cần nắm để biết có khả năng thắng được thị trường hay không)

Chẳng hạn một số phương pháp đánh theo trend lớn buộc bạn phải chịu lỗ nhiều lệnh trước khi bắt được sóng lớn giúp bạn đạt lợi nhuận cao. Một lệnh trade thắng có thể "đủ nuôi" tài khoản của bạn suốt 1 tháng v.v...

Cuối cùng vẫn quay lại câu chuyện bạn phải hiểu về hệ thống/phương pháp của mình để xem có phù hợp với quy luật 2SR hay không. Điều này có nghĩa là bạn nên backtest, forward test thường xuyên, tiếp tục trade demo đến khi bạn thực sự hiểu về system của mình. Nếu phương pháp của bạn có thể giúp bạn "đoán thắng" thị trường trong một vài lần, quy luật 2SR vẫn là quy luật bạn không thể bỏ qua.

 

 


Nguồn: traderviet.com