4 Lệnh Trade “tay Nhanh Hơn Não” Có Kết Quả Thảm Nhất Trong Lịch Sử

Tui là Tủn
Tui là Tủn
15:55・23 tháng 7 2021
0
88

4 Lệnh Trade “tay Nhanh Hơn Não” Có Kết Quả Thảm Nhất Trong Lịch Sử

 

 

“Tay nhanh hơn não” có ở mọi lĩnh vực phải không, trong trading cũng có, mấy ông trader lão luyện ôm tiền tỉ của tập đoàn để trading nhưng rồi cũng có lúc trade như “ngáo” vậy, trả giá bằng rất rất nhiều tiền. Hôm nay chúng ta cùng xem 5 cú tồi tệ nhất lịch sử không bao giờ quên.
 


1. Vừa uống rượu và giao dịch
 


Vào tháng 5 năm 2010, có một vụ Flash Crash nghĩa là thị trường sụp rất nhanh rồi trở lại, một chút xíu rất nhanh thôi nhưng đã có hàng tỷ tỷ đô la đội sổ ra đi trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Rất nhiều chuyên gia đã vào cuộc phân tích, các giả định được đưa ra nhưng chưa có kết luận chính thức.

 

4-cu-trade-tay-nhanh-hon-nao-trong-lich-su-traderviet-2.


Ở một diễn biến khác, sau một ngày chơi gôn của công ty và một vài đồ uống cồn quá nhiều, nhà kinh doanh dầu mỏ Steve Perkins đã quyết định đặt một số giao dịch từ máy tính xách tay của mình ở nhà. Trong suốt 24 giờ tiếp theo, ông đã đặt mua 7 triệu thùng dầu thô với giá khoảng 345 triệu bảng, chiếm khoảng 69% lượng dầu mỏ toàn cầu vào thời điểm đó - và khiến ông phải trả một khoản tiền khá lớn. Perkins đã bị FSA cấm giao dịch trong 5 năm và bắt buộc phải tham gia chương trình cai nghiện rượu.

Chi phí: 7,3 triệu bảng và 5 năm tạm nghỉ giao dịch
 


2. Chơi lớn ở Nhật Bản
 


Vào tháng 10 năm 2014, một loạt các lệnh mua vào các cổ phiếu tại một số tập đoàn lớn nhất châu Á, bao gồm cả nhà sản xuất ô tô Honda và nhóm ngân hàng Nomura, chỉ trong một đêm hàng trăm tỷ đô la cổ phiếu đã được luân chuyển. Lệnh này bao gồm 1,9 tỷ cổ phần trong Toyota, khoảng 57 phần trăm tổng số vốn cổ phần lúc đó của Toyota.

May mắn thay giao dịch này được thực hiện do sự “lỡ tay” của một trader Nhật Bản, sau đó đã bị hủy bỏ. Nếu lệnh thực sự được xác nhận chạy thì có thể người chủ lệnh có thể phải trả số tiền tương đương với GDP của nền kinh tế Thụy Sĩ. Tuy nhiên, trader cũng bị phạt một số tiền đáng kể.

Chi phí: 711 tỷ đô la – dù lệnh chưa khớp xong
 


3. Một ngày rất tốt để chơi lớn
 


Lại một cú “chơi lớn” đến từ châu Á. Một nhân viên tại Samsung Securities của Hàn Quốc đã phân bổ nhầm 2,8 tỷ cổ phiếu cho các nhân viên khác của công ty thay vì cho họ cổ tức 2,8 tỷ won như dự định. Con số này gấp 30 lần số lượng cổ phiếu Samsung thực sự có sẵn lúc đó, một số nhân viên rút nhanh tay “hóa lỏng” số cổ phiếu “vô tình” đó, kiếm được khoảng 10 triệu won.

 

4-cu-trade-tay-nhanh-hon-nao-trong-lich-su-traderviet-3.


Sai lầm đã dẫn đến một cuộc điều tra về Samsung Securities và giao dịch tại Hàn Quốc nói chung. Giá trị của công ty giảm hơn 10%, Samsung Securities đã bị chỉ trích bởi quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc, một khách hàng quan trọng và vụ bê bối được kiến nghị với tổng thống Hàn Quốc nhằm hội bàn.

Chi phí: Có thể lên đến 100 tỷ đô la, nhưng chỉ một số cổ phiếu được bán ra.
 


4. Lợi nhuận tới vô tình
 


Chỉ mới xảy ra gần đây thôi, daily trader thực tập người Pháp, Harouna Traoré đang có khoản lỗ khoảng 1 triệu euro đầu tiên và sau đó là có được 1 khoản lợi nhuận 10 triệu USD từ giao dịch cổ phiếu châu Âu và Mỹ với một tài khoản mà anh không nhận ra là tài khoản thật (tưởng là tài khoản demo)

 

4-cu-trade-tay-nhanh-hon-nao-trong-lich-su-traderviet-4.


Tuy nhiên sàn giao dịch anh ta đang sử dụng - công ty của Anh là Valbury Capital - tuyên bố rằng anh đã vi phạm hợp đồng, vì vậy các giao dịch tạo ra lợi nhuận lúc đó bị vô hiệu và giao dịch sẽ hủy kết quả giao dịch. Traoré hiện đang kiện Valbury vì anh tuyên bố là lợi nhuận hợp pháp thuộc về anh ta.

Chi phí: 10 triệu USD, trừ khi Traoré thắng kiện.

 

 

Nguồn: traderviet.com