Điều Kiện "thiết Yếu" Bạn Cần Đáp Ứng Nếu Muốn Bắt Đầu Giao Dịch Toàn Thời Gian Là Gì?

Mạnh Hùng
Mạnh Hùng
12:34・10 tháng 9 2021
0
111

Điều Kiện "thiết Yếu" Bạn Cần Đáp Ứng Nếu Muốn Bắt Đầu Giao Dịch Toàn Thời Gian Là Gì?

 

 

Đối với các trader, không gì tự do hơn việc giao dịch toàn thời gian (full time trading).

Sự tự do đó thể hiện qua khả năng trader toàn thời gian được thoải mái sắp xếp lịch trình giao dịch mà không sợ vướng phải thời gian dành cho một công việc nào khác. Họ cũng tự do chọn nơi chốn giao dịch, đó có thể là một quán cafe nào đó, hoặc ngay tại nhà, hoặc bất kỳ đâu miễn là đáp ứng được kết nối internet tốt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành trader toàn thời gian, bởi nếu đơn giản thì chắc trader nào cũng bỏ việc và giao dịch full time cả. Vì vậy, để có thể dành toàn bộ thời gian cho thị trường, đòi hỏi bạn phải sẵn sàng và đáp ứng một số điều kiện "thiết yếu" sau đây:

 

1. Bạn có đủ vốn
 


 

1.


Giao dịch toàn thời gian đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ công việc và đó cũng là nguồn thu nhập chính của bạn. Ngay lúc này, bạn cần lưu ý rằng, trên thực tế, có khả năng bạn sẽ không kiếm được bất kỳ khoản tiền hay lợi nhuận nào trong vài tháng giao dịch full time đầu tiên.

Hãy nghĩ đến kịch bản này (và nó rất thể sẽ xảy ra):

Trong nhiều tháng liên tiếp, bạn không có thu nhập và vẫn phải trả chi phí thức ăn, tiền nhà cửa, thanh toán các hóa đơn điện, nước, Netflix, vân vân...

Để bắt đầu trở thành trader toàn thời gian, bạn không chỉ cần vốn để giao dịch, mà còn cần vốn để sống qua những ngày tháng đầu tiên gian nan (và cả ức chế tâm lý).

 

2. Bạn có nhiều chiến lược giao dịch hiệu quả
 


 

2.


Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa trader toàn thời gian và trader bán thời gian (part time) đó chính là số lượng chiến lược giao dịch được sử dụng.

Là một full time trader, bạn không thể kiểm sống với trading chỉ vợi mỗi một chiến lược duy nhất.

Bạn không chỉ phải trang bị một chiến lược đã được chứng minh là có hiệu quả mà bạn còn phải trang bị thêm nhiều chiến lược/ phương pháp khác (cũng phải đảm bảo hiệu quả) để có thể giao dịch ở nhiều điều kiện thị trường khác nhau.

Bởi vì không ai có thể kiểm soát thị trường, chẳng ai biết ngày mai xu hướng sẽ tiếp diễn hay đảo chiều. Bằng cách chuẩn bị nhiều chiến lược, bạn sẽ tối đa hóa lợi thế có được từ quỹ thời gian dồi dào của một trader toàn thời gian.

 

3. Bạn đã có kinh nghiệm giao dịch tiền thật đáng kể
 


 

3.


Ở bất kỳ lĩnh vực nào, thì các thực tập sinh cũng phải trải quá trình luyện tập, thi cử, tranh tài, thực hành trước khi trở thành một chuyên gia. Để từ một trader bình thường và chuyển hẳn sang một thử thách khó hơn đó là giao dịch toàn thời gian, bạn cũng phải chuẩn bị được "vốn kinh nghiệm" giao dịch tiền thật.

Giao dịc tiền thật trong một thời gian đủ lâu sẽ giúp bạn nắm được những kịch bản có thể xảy ra trong giao dịch: Làm sao để tránh cháy tài khoản, liệu có nên overtrading không, kế hoạch không hiệu quả phải thay đổi thế nào,...

Kinh nghiệm giao dịch là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định bạn có thể giao dịch toàn thời gian thành công được hay không. Bởi vì toàn thời gian sẽ khiến bạn phải đánh đổi một lượng lớn tài chính và thời gian, điều này về cơ bản là một rủi ro lớn. Chỉ có kinh nghiệm giao dịch mới có thể giúp bạn vượt qua được rủi ro này.

 

4. Giao dịch là đam mê của bạn
 


 

4.


Yếu tố thứ cuối đó là đam mê của bạn đối với trading.

Giao dịch là một công việc áp lực, và áp lực này sẽ tăng mạnh khi bạn chọn con đường toàn thời gian với thị trường. Điều đó có nghĩa hầu như mỗi ngày bạn sẽ chỉ tập trung trading, nếu trading không phải là đam mê, hoặc chí ít nó quá "đau đầu" với bạn thì ngay lúc này, bạn có thể cân nhắc thật kỹ vì tinh thần và tâm lý là yếu tố quyết định lớn đến sự thành bại của một trader.

Mặc dù đam mê với trading không hẳn là yếu tố bắt buộc để trở thành một trader full time, nhưng nó là một động lực lớn giúp bạn tiến xa hơn khi quyết định trading for living.
 

 

 

 

Nguồn: traderviet.com

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất