Biết TIẾT CHẾ 3 việc này kết quả giao dịch của trader sẽ tự động tốt lên

Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
02:50・09 tháng 11 2021
4
79

Thua lỗ là điều không thể tránh khỏi trong trading. Kiểu gì thì kiểu, trước sau gì bạn cũng sẽ gặp phải khoản lỗ đầu tiên. Trading luôn tồn tại xác suất, có nghĩa rằng đã có thắng thì sẽ có thua. Muốn trade có lợi nhuận thì chúng ta nên tìm cách để cải thiện xác suất giao dịch của mình chứ không phải là đi kiếm cách thức giúp bạn toàn thắng. Đây là thực tế trong giao dịch mà chúng ta phải chấp nhận. Bước chân vào thị trường tức là bạn đã ngầm hiểu này và chấp nhận nó.

Tuy nhiên, thua lỗ vì xác suất thì chúng ta không nói làm gì. Vấn đề là có những nguyên nhân thua lỗ xuất phát từ chính bản thân trader chúng ta. Đây mới chính là những nguyên nhân mà chúng ta phải tìm cách loại trừ càng sớm càng tốt thì mới mong có được lợi nhuận. Bài viết này chia sẻ cho anh rm trader 3 việc làm mà nếu chúng ta làm quá nhiều thì sẽ có trăm cái hại mà không có được lợi ích nào.

 

1. Trade quá nhiều


Đây là trường hợp có lẽ rất phổ biến. Giao dịch quá nhiều lệnh trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Mình từng gặp những bạn trade lướt sóng giao dịch cả trăm lệnh một ngày. Hầu như hằng ngày đều dán mắt vào màn hình để giao dịch. Những người giao dịch theo cách này thường rất rất ghét đặt stoploss, đương nhiên là mình vẫn gặp những người có đặt stoploss. Và họ thường chốt lời ngắn, ra vào thị trường liên tục, có thể nói lịch sử giao dịch của họ rất đẹp, hiếm khi thấy lệnh lỗ.

 

headachemang944498478_1419999.


​Tuy nhiên đây lại là kiểu trader dễ bị ảnh hưởng tâm lý nhất. Một khi bị thua lỗ, những khoản lỗ này có thể vượt xa lợi nhuận họ kiếm được. Nhưng vì họ trade thường xuyên nên căn bản họ luôn đặt quản lý vốn và tâm lý xếp sau danh sách ưu tiên trong kế hoạch giao dịch. Một đợt thua lỗ thôi cũng có thể khiến cho họ dễ bị sa vào tâm lý và giao dịch mất kiểm soát. Thậm chí dẫn đến việc gồng lỗ và tàn phá tài khoản.

Còn một trường hợp nữa đó là nghiện trade. Những trader này thường thích vào lệnh liên tục . Đôi khi họ trade chả có cơ sở gì cả, họ trade chỉ vì họ muốn trade, muốn được ra vào lệnh và nhìn tài khoản dương. Nhưng một khi bị thua lỗ thì họ dễ dàng rơi vào kiểu giao dịch trả thù.

Thường trader mới dễ dàng rơi vào hoàn cảnh này nhất. Dù thế nào đi nữa thì nó vẫn không tốt cho trader một chút nào. Nếu bạn gặp thua lỗ ở trường hợp này thì đừng đổ lỗi cho ai cả vì bạn là nguyên nhân đàu tiên khiến tài khoản bạn như vậy đấy.

 

bản-ngã-của-trader-traderviet-1.


 

2. Khối lượng giao dịch quá lớn


Đây lại là một trường hợp phổ biến khác cho những trade thể hiện rõ tâm lý tham lam, muốn ăn dày. Cho dù bạn có phân tích tốt cỡ nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn tham gia thị trường với một khối lượng quá lớn chứng tỏ bạn đang đánh bạc. Bạn bỏ qua xác suất của thị trường.

Giao dịch khối lượng quá lớn dễ khiến cho trader bị tâm lý nếu giá đi ngược với nhận định, dễ xảy ra việc dời stoploss thậm chí là bỏ luôn stoploss. Điều này về khía cạnh quản lý vốn thôi là đã là không có nguyên tắc và nếu về lâu đài nó hình thành thói quen khiến trader xem nhẹ việc đặt stoploss. Nó là tư duy rất nguy hiểm, nếu giữ cách giao dịch này thì muốn đi xa với thị trường là rất khó.

 

call-all-in-trong-poker-18.


​Khi giao dịch khối lượng lớn, tài khoản bạn đi nhanh hơn bản tưởng. Một khi gặp thua lỗ thì chính khoản tiền thua này sẽ khiến bạn giao dịch mất kiểm soát và đưa ra nhiều quyết định sai lầm và dẫn đến mất tiền. Nên nếu bạn gặp thua lỗ vì trade lớn thì đừng vội đổ lỗi tại thị trường hay phương pháp nhé. Nguyên nhân số một đang nằm ở bản thân bạn đó.

 

3. Biết quá nhiều phương pháp


Kiểu trader này có thể dành hàng giờ chỉ để tìm đọc và lưu về rất nhiều phương thức giao dịch rồi áp dụng búa xua vô tài khoản của mình và mong đợi có một kết quả tốt đẹp. Nhưng thực tế thì luôn ngược lại. Đó là lý do vì sao trader cứ mải mê nghiên cứu nhiều phương pháp.

Phương pháp giao dịch là thứ khiến trader dễ sa đà vào nhất. Hiếm có ai cố gắng kiên nhẫn với một phương pháp, tìm hiểu mọi ngóc ngách của phương pháp đó để xác nhận xem chúng có hiệu quả hay không mà trader chỉ cứ nhăm nhe vào lợi nhuận rồi trade một hai tuần thấy không có kết quả là lại đi tìm phương pháp khác.

 

Cac-chi-bao-ky-thuat-co-ban-va-pho-bien-trong-trading-traderviet.


​Khi biết quá nhiều phương pháp, dễ khiến cho trader ngộ nhận rằng mình biết nhiều về trading, mình trải qua nhiều phương pháp, mỗi thứ nắm một chút nhưng thực tế lại không hề hiểu sâu về phương phương nên trade vẫn không hiệu quả mặc dù là biết nhiều. Nên đôi khi chính việc biết nhiều phương pháp lại là nguyên nhân khiến trader thua lỗ, về lâu dài dễ khiến trader mất niềm tin và nản chí.

Tốt nhất trader không nên biết nhiều phương pháp, chỉ cần nắm rõ và biết cách vận hành 1 đến 2 phương pháp là tốt rồi. Còn lại hãy tập trung vào quản lý vốn và tâm lý. Từ từ kết quả sẽ được cải thiện.

Tóm lại, cái gì quá cũng không tốt. Mọi thứ nên ở tầm vừa phải, chúng ta học mỗi ngày một ít, trade mỗi ngày một ít, rèn mỗi ngày một chút. Chịu đi từ từ, kết quả sẽ đến từ từ và cùng đồng hành trong suốt hành trình trading chúng ta. Nếu không muốn thua lỗ, trước tiên trader hãy nên biết tiết chế 3 việc làm trên nhé.

 

 

 

 

 

Tien Tran
11:15・09 tháng 11 2021
Cái cần tiết chế nhất là lòng tham:)))
Ngọc Khánh
Ngọc Khánh
08:57・10 tháng 11 2021
@Tien Tran Ai mà chẳng có lòng tham, chẳng qua là nhiều hay ít thôi 👍
Phong Ca
Phong Ca
11:16・09 tháng 11 2021
@Tien Tran máu đỏ fden
Phong Ca
Phong Ca
11:16・09 tháng 11 2021
Có nhiều trader mang tâm lý khát nước của cờ bạc. Thua là gỡ
Hùng Phương Bá
Hùng Phương Bá
11:17・09 tháng 11 2021
@Phong Ca Đây lại là một trường hợp phổ biến khác cho những trade thể hiện rõ tâm lý tham lam, muốn ăn dày. Cho dù bạn có phân tích tốt cỡ nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn tham gia thị trường với một khối lượng quá lớn chứng tỏ bạn đang đánh bạc.
vosu2201
11:19・09 tháng 11 2021
Biết quá nhiều phương pháp cũng là một cái tội
Lê Trần Văn Anh
Lê Trần Văn Anh
08:32・10 tháng 11 2021
@vosu2201 Biết quá nhiều rồi ko biết chọn cái nào cho đúng ấy mà
Lê Trần Văn Anh
Lê Trần Văn Anh
08:32・10 tháng 11 2021
Cứ cắm mặt vào trade trade trade là ăn hành hết, cứ tin đi, trade nhiều quá là dính sl ko trượt phát nào đâu :v
Phan Hữu Nhuận
Phan Hữu Nhuận
09:10・10 tháng 11 2021
@Lê Trần Văn Anh Chơi ít thôi, một lệnh thôi, 10 lot all in :v
Ngọc Khánh
Ngọc Khánh
08:59・10 tháng 11 2021
@Lê Trần Văn Anh Mà đa phần mấy trader mới thường gặp phải trường hợp này, nhất là đang giữ một đống lệnh thua nữa, kiểu gì cũng có tâm lý đặt lệnh thêm để gỡ lại