Nắng Đã Có Mũ, Mưa Đã Có Ô, Vậy Căng Thẳng Trong Trading Thì Uống Thuốc Gì Đây?

Trader học trading
Trader học trading
15:57・06 tháng 6 2021
0
251

Nắng Đã Có Mũ, Mưa Đã Có Ô, Vậy Căng Thẳng Trong Trading Thì Uống Thuốc Gì Đây?

 

Hôm nay mình xin trích lời của một trader lão làng và lời khuyên của ông ấy để giúp các bạn giải quyết mớ bòng bong mang tên "căng thẳng trong trading" nhé!

--------------------------------------​
Lần đầu tiên tôi bước lên sàn giao dịch là vào tháng 7 năm 1987, tôi là nhân viên mới của Goldman Sachs. Tôi sẽ không thể quên được khối lượng người tham gia đông đảo, cảm giác phấn khích và âm thanh điếc tai vào thời ấy cho đến hết đời!

Có một vài điều đã trở nên rõ ràng với tôi kể từ ngày ấy: Tôi biết rằng đây là một môi trường cực kỳ áp lực - cả về thể chất lẫn tinh thần - và tôi cũng biết rằng đó là thứ giúp tôi gầy dựng nên sự nghiệp!

Thời gian trôi qua, tôi nhận ra có một cái gì đó khác biệt ở các floor trader (trader làm việc trên sàn giao dịch). Một floor trader giỏi là người có thể làm việc dưới áp lực và loại bỏ đi sự phân tâm trong quá trình làm việc. Floor trader cũng rất nhiệt huyết và máu lửa. Tôi nhận ra rằng, mặc dù những trader này có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện làm việc căng thẳng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể cứ để cho căng thẳng muốn làm gì thì làm được.

 

Tìm kiếm sự cân bằng


Nhiều trader sẽ đương đầu với căng thẳng theo những cách tích cực, như tập thể dục thể thao, trong khi những người khác dường như không bao giờ tìm được cho mình một lối thoát. Trong những năm qua, tôi đã cố gắng xác định các đặc điểm của trader thành công và một điều luôn bật lên đó chính là sự tôn trọng dành cho rủi ro về sức khỏe.

 

 

Mặc dù trading hàm chứa rất nhiều rủi ro, nhưng rủi ro về sức khỏe và tinh thần là loại rủi ro quan trọng nhất. Những trader liều lĩnh thường ra đi rất sớm, chỉ có những người với đầu óc tính toán cũng như giao dịch với sự cân bằng mới có sự nghiệp lâu dài và thành công nhất!

Khi trading chuyển từ sàn giao dịch sang màn hình cá nhân thì sự chuẩn bị về tinh thần cũng cần thiết đối với các trader. Thay vì đọc cảm xúc của đối thủ cạnh tranh qua biểu cảm trên gương mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của họ, thì bây giờ, các trader phải nâng cấp khả năng của họ thành xem và chờ trong khi nhìn chằm chằm vào màn hình.

 

Đây là một thay đổi rất lớn. Môt ngày của trader bây giờ được dành để xem biểu đồ và chờ đợi setup ưa thích của họ trước khi vào lệnh. Sự kiên nhẫn đáng được khen thưởng trong giao dịch hiện đại ngày nay.

Mặc dù không còn những tiếng la hét trên sàn giao dịch nữa, nhưng căng thẳng vẫn còn đó. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn. Trước đây, tôi có thể hét vào mặt một ai đó hoặc nổi cơn thịnh nộ ngay trên sàn giao dịch như một cách để xả cơn giận. Nhưng bây giờ, các trader phải tìm cách khác để làm dịu tâm trí của mình lại!

 

Tránh xa màn hình


Hầu hết các trader mà tôi biết đều cố gắng tìm kiếm các hoạt động ngoài trời để giúp họ thoát khỏi màn hình với hy vọng sẽ tập trung hơn khi quay trở lại. Tập thể dục vẫn đứng đầu danh sách trong chiến lược sinh tồn của trader. Một vài hoạt động khác cũng có thể làm cho tâm trí của bạn thoải mái hơn theo tôi là dành thời gian cho một kỳ nghỉ gần gũi với thiên nhiên, đi bộ, chạy xe đạp leo núi, chèo thuyền và chơi gôn...

 

Trading, bằng một cách kỳ lạ, là sự kết hợp của sự đơn điệu bị gián đoạn bởi sự phấn khích và đôi khi là sự khủng bố. Do vậy, để đạt được thành công, một liều thuốc giảm căng thẳng là cực kỳ quan trọng đối với một trader. Những trader thành công mà tôi biết đều đã học cách đối phó với tất cả các dạng thức của rủi ro. Và chúng thường được thực hành thường xuyên cùng thói quen của họ sau khi thị trường đóng cửa.

 

 

Nguồn: traderviet.com