Các Thuật Ngữ Giao Dịch Ngoại Hối Bạn Nên Biết

10:02・21 tháng 1 2022
0
230

Sau đây là các thuật ngữ trong giao dịch ngoại hối phổ biến được sử dụng nhiều nhất mà bạn cần biết:

 

Cặp tiền tệ

Giao dịch ngoại hối chủ yếu là quá trình trao đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác. Đó là lý do tại sao tiền tệ trên thị trường ngoại hối được giao dịch theo cặp. Cặp tiền tệ là một báo giá cho một loại tiền tệ so với loại tiền tệ kia; được gọi là tiền tệ định giá và tiền tệ cơ sở.

 

Các cặp tiền tệ sử dụng chữ viết tắt của tiền tệ và tên quốc gia. Ví dụ, cặp tiền tệ USD / JPY đề cập đến Đô la Mỹ so với Yên Nhật.

 

Giá Bid và Ask

Giá Bid và giá Ask cho biết mức giá mà một cặp tiền tệ hoặc một tài sản khác có thể được bán hoặc mua tại thời điểm hiện tại. Giá Bid là giá mà nhà giao dịch sẵn sàng trả cho đồng tiền cơ sở trong giao dịch ngoại hối. Trong khi giá Ask là giá mà nhà giao dịch sẵn sàng nhận được từ việc bán đồng tiền cơ sở.

 

Giá Ask luôn cao hơn một chút so với giá Bid, chênh lệch giữa cả hai được gọi là chênh lệch giá.

 

Giá bán (quote) là giá thị trường để mua/bán một cặp tiền tệ. Điều này luôn bao gồm hai hình; giá đặt mua/giá mua và giá bán/bán. Ví dụ: báo giá cho cặp tiền USD/GBP là $0,7130/32. Hình đầu tiên đại diện cho giá đặt mua là $0,7130, trong khi hình thứ hai đại diện cho giá bán và sự khác biệt giữa hai là giá trị chênh lệch là 2 pips.

 

Vị thế Mua (Long)/Bán (Short)

Trong ngôn ngữ giao dịch, vị thế Long là một loại vị thế có nghĩa là mua tài sản. Vì vậy, nếu một nhà giao dịch có một vị thế mua, điều đó có nghĩa là mua cặp tiền tệ. Các vị thế mua được sử dụng trong các thị trường tăng giá, nơi có xu hướng giá tăng dần. Ở các vị thế mua, đồng tiền cơ sở đang được mua trong khi đồng tiền định giá đang được bán.

 

Vào một vị thế Short là bán cặp tiền tệ. Ngược lại với các vị thế mua, các vị thế bán khống được sử dụng trong xu hướng thị trường giảm giá khi giá đang giảm. Ở các vị thế bán, đồng tiền cơ sở đang được bán trong khi đồng tiền định giá đang được mua.

 

Pip

Pip là đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho sự thay đổi giá trị của một cặp tiền tệ. Nó được thể hiện dưới dạng dấu thập phân cuối cùng trong báo giá và tương đương với một điểm cơ bản. Pip là viết tắt của tỷ lệ phần trăm trong điểm hoặc điểm lãi suất giá. Pips được sử dụng để tính toán lợi nhuận hoặc thua lỗ của một giao dịch ngoại hối.

Một pip được hiển thị là $0,0001, nó bằng 1/10 của 1% và bằng 1 điểm cơ bản. Ví dụ: nếu Cặp EUR/USD di chuyển từ 1.1050 đến 1.1055, thì nó đã di chuyển 5 pips.

 

Pipet hoặc pips phân số là các đơn vị nhỏ hơn được sử dụng để xác định chính xác các biến động của tỷ giá hối đoái. Mỗi pipet bằng một phần mười số pipet. Chúng là các số thập phân bổ sung, số thập phân thứ 5 và 3, ngoài tiêu chuẩn của số thập phân 4 và 2.

 

Lot 

Lot là số lượng của cặp tiền tệ được giao dịch. Về cơ bản, nó là đơn vị tiêu chuẩn để đo lường số lượng giao dịch.

Có bốn loại lot phổ biến trong giao dịch ngoại hối; Tiêu chuẩn, Mini, Micro và Nano. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 đơn vị cặp tiền tệ, mini là 10.000 đơn vị, micro là 1.000 đơn vị và nano là 100 đơn vị.

 

Việc xác định kích thước lot thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro ngoại hối của bạn. Tìm hiểu thêm về cách xác định kích thước lot thích hợp và tính toán lợi nhuận.

 

Đòn bẩy

Đòn bẩy về cơ bản là vốn vay từ nhà môi giới ngoại hối để giao dịch các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối. Thay vì giao dịch với $100 trong tài khoản giao dịch của bạn, với đòn bẩy 1:100, bạn có thể giao dịch với $10.000. Đòn bẩy nâng cao khả năng giao dịch cho bất kỳ tài khoản ngoại hối nào. Nó là một phương tiện giao dịch phổ biến được cung cấp bởi hầu hết các nhà môi giới.

 

Giao dịch đòn bẩy là một con dao hai lưỡi. Đó là lý do tại sao người ta thường khuyên rằng các nhà giao dịch ngoại hối nên biết cách quản lý đòn bẩy đúng cách và áp dụng nghiêm ngặt kế hoạch quản lý rủi ro để giảm thiểu tổn thất tiềm ẩn.

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất