Thái Trinh
Thái Trinh
04:26・07 tháng 10 2021
7
77

Tính nhất quán (consistency) sẽ là thứ quyết định anh em có phải là 1 Trader có lợi nhuận đều đặn trong dài hạn hay không. Hãy thử hỏi nhiều Trader thành công trên thế giới về bí quyết của họ, đảm bảo anh em sẽ nghe chữ “tính nhất quán” nhiều hơn một lần.

Thật không may là để đạt được tính nhất quán không phải là 1 điều dễ dàng gì. Chúng ta là con người, không phải những cỗ máy. Giữ được tính nhất quán trong suy nghĩ và cảm xúc - thứ dẫn tới hành động - là 1 việc cực kỳ khó. Nó đòi hỏi người Trader phải đặt ra cho mình những quy tắc và áp dụng nó bất kể điều kiện hoàn cảnh thị trường như thế nào.

Tính nhất quán là gì?


Tính nhất quán, dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là “sự đồng đều và giống nhau trong chuỗi các hành động nào đó, thường là nhằm mục đích đạt được các mục tiêu quan trọng”. Thực ra nếu muốn đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cũng phải có sự nhất quán khi luyện tập lĩnh vực đó. Nếu muốn trở thành vận động viên thể thao chuyên nghiệp, ta phải dành mỗi ngày luyện tập cơ xương, sức bền, kỹ năng, phản xạ. Vấn đề là phải lặp đi lặp lại 1 cách nhất quán trong suốt 1 thời gian dài, thì kết quả mới tới, chứ không phải nay tập kiểu này, mai tập kiểu khác rồi mốt đi nghỉ mát.

 

3 cách để giữ tính nhất quán trong trading


1- Tránh thiên kiến gần đây (recency bias)

Thiên kiến gần đây là thiên hướng bị tác động bởi kết quả của các giao dịch gần nhất, khiến trader có những ngộ nhận sai lầm. Ví dụ các Trade gần đây là thắng thì trader sẽ có thiên hướng tự tin quá mức, cho rằng mình là thiên tài. Ngược lại các Trade gần đây thua thì trader thường mất niềm tin vào bản thân và phương pháp.

Sự thật là kết quả của các Trade là độc lập, không hề liên quan gì đến nhau. Việc bạn thắng hay thua gần đây chẳng liên quan gì đến kết quả của cái Trade tiếp theo cả.

 

2- Ý thức được khi nào bản thân đang quá tự tin

Mark Minervini đã nói rằng “giao dịch tệ hại nhất của tôi thường đến khi tôi có 1 chuỗi thắng, đó là lúc tôi cảm thấy tự tin vào bản thân mình nhất.” Đừng để cái bẫy của sự tự tin quá mức tác động đến bạn.

Nhắc lại điều 1: kết quả của mỗi trade là ngẫu nhiên và độc lập với nhau, cái Trade trước không thể ảnh hưởng đến cái sau và ngược lại. Nên hãy cứ giao dịch 1 cách nhất quán theo hệ thống.

3- Sử dụng checklist

Checklist bao gồm các điều kiện mà hệ thống đặt ra cần thị trường phải thoả mãn trước khi vào 1 vị thế. Sử dụng cùng 1 danh sách checklist cho tất cả các vị thế sẽ giữ mức độ nhất quán trong trading cho bạn ở mức cao nhất.

Bạn phải tự trung thực với bản thân, quyết định rằng 1 giao dịch nào đó có thoả mãn toàn bộ checklist hay không. Đừng du di với checklist để nhận về các giao dịch kém chất lượng.

Sự nhất quán trong trading là thứ giúp bạn đánh bại thị trường bất kể hàng vạn tính chất thay đổi liên tục của nó. Hãy giữ gìn sự nhất quán

Hải Long
Hải Long
03:42・08 tháng 10 2021
Bí quyết của mình là ghi chép lại nhật ký giao dịch mỗi ngày nhé
Chan Chan
Chan Chan
10:03・08 tháng 10 2021
@Hải Long 👍👍
Tiếu Ngạo
Tiếu Ngạo
03:43・08 tháng 10 2021
Số 1 đọc khó hiểu quá
Mộng Mộng
Mộng Mộng
03:43・08 tháng 10 2021
Chà lâu rồi mới đc đọc bài hay như này
Lê Trần Văn Anh
Lê Trần Văn Anh
10:08・08 tháng 10 2021
Cái thứ nhất nghe triết lý quá bác ơi :v
Tuấn Kiệt
Tuấn Kiệt
10:15・08 tháng 10 2021
Gì chứ ở thị trường này tự tin quá cái là ăn hành ngay

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất