GDP là gì? Tại sao chỉ số này là cực kì quan trọng đối với các nhà đầu tư và trader?

Thái Trinh
Thái Trinh
09:43・28 tháng 9 2021
5
79

Tổng sản phẩm trong nước (GDP - Gross Domestic Product) là một trong những chỉ số chính được sử dụng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế của một quốc gia. Nó đại diện cho tổng giá trị đồng đô la của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một thời gian cụ thể. Mọi người có thể xem nó như là thước đo kích cỡ của nền kinh tế. Thông thường, GDP được tính theo dạng so sánh với một gốc nhất định, như với quý trước hay năm trước. Ví dụ, nếu GDP năm này so với năm trước tăng 3%, điều này có nghĩa là nền kinh tế đã tăng trưởng 3% so với năm ngoái.

Việc đo lường GDP không hề đơn giản (đó là lý do tại sao chúng ta dành phần việc này cho các nhà kinh tế học), nhưng xét theo góc nhìn đơn giản nhất, GDP có thể được tính theo một trong hai cách sau: cộng dồn tất cả những gì mà mọi người kiếm được trong một năm (phương pháp thu nhập), hoặc cộng dồn toàn bộ chi tiêu của tất cả mọi người (phương pháp chi tiêu). Cả hai cách tính đều cho ra kết quả tổng số cuối cùng.

Phương pháp thu nhập sẽ cộng các thành tố gồm khấu hao, tiền lương, tiền thuê, tiền lãi, lợi nhuận, thuế gián thu của một cá nhân trong nền kinh tế. Trong khi đó, phương pháp tiêu là phương pháp phổ biến hơn và được tính bằng cách cộng tổng tiêu dùng, đầu tư, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu ròng.

Mọi trader, đặc biệt là những người vừa mới bước chân vào thị trường, cần nắm rõ tầm quan trọng của chỉ số kinh tế GDP này vì nó ảnh hưởng hầu như toàn chính sách của một quốc gia về lãi suất, tiền tệ, kinh tế. Sản xuất và tăng trưởng kinh tế - những gì đại diện cho GDP - có tác động cực lớn đối với hầu hết mọi cá thể trong nền kinh tế đó. Ví dụ, khi nền kinh tế lành mạnh, bạn sẽ thường thấy tình trạng thất nghiệp giảm xuống và lương cơ bản tăng khi các doanh nghiệp có nhu cầu lao động để đáp ứng các nền kinh tế đang phát triển.

Một sự thay đổi đáng kể trong GDP, cho dù lên hay xuống, thường tác động mạnh đến thị trường chứng khoán và tiền tệ. Một nền kinh tế xấu thường dẫn đến lợi nhuận thấp hơn cho các công ty, từ đó khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Hoặc một nền kinh tế suy thoái khiến lạm phát thấp làm cho các ngân hàng trung ương sẽ phải điều chỉnh các chính sách về lãi suất để thúc đẩy quốc gia phát triển trở lại. Các nhà đầu tư thường thực sự lo lắng về tăng trưởng GDP âm, vì đây là dấu hiệu của một nền kinh tế đang suy thoáI.

Trader không chỉ phải quan sát ở ngắn hạn mà cũng nên xem xét chỉ số kinh tế quan trọng này trong tương quan dài hạn để có thể biết được xu hướng giá cả của nền kinh tế sử dụng đồng tiền mà bạn giao dịch. Điều này có thể giúp bạn hoạch định được kế hoạch trading lâu dài và hiệu quả hơn.

Thục Tâm
Thục Tâm
02:11・29 tháng 9 2021
Ngoài GDP còn có GNP khác nhau ở 2 thằng này là D là domestic nghĩ là trong nước (quốc nội) còn N là national nghĩa là dân tộc (quốc dân) người ta thường coi GDP hơn vì nó là chỉ số để đóng thuế cho CP :p P/S: em chém ở trên đúng ko mấy bác :(
Lê Trần Văn Anh
Lê Trần Văn Anh
12:09・29 tháng 9 2021
@Thục Tâm Tôi chưa đọc câu cuối nhá :))
Thanh Phương
Thanh Phương
02:12・29 tháng 9 2021
Trong kinh tế học, tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội hay GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định trong một thời kỳ nhất định
Tiểu My
Tiểu My
02:13・29 tháng 9 2021
Vậy mua coin thì xem GDP của nước nào?
Vĩnh Thanh
Vĩnh Thanh
12:11・29 tháng 9 2021
@Lê Trần Văn Anh Nhây ghê 🤣
Lê Trần Văn Anh
Lê Trần Văn Anh
12:10・29 tháng 9 2021
@Tiểu My Nước ngoài nhé :))
Hải Long
Hải Long
02:17・29 tháng 9 2021
Rồi đầu cơ vàng thì xem gì nhỉ
Vĩnh Thanh
Vĩnh Thanh
12:11・29 tháng 9 2021
@Hải Long Có thể xem tin về đồng USD nhé, còn tin nào liên quan đến đồng USD thì lên lịch kinh tế của investing để tìm hiểu thêm
Tường Vân Rose
Tường Vân Rose
02:21・29 tháng 9 2021
Có ai trade vàng không ạ?
Vĩnh Thanh
Vĩnh Thanh
12:12・29 tháng 9 2021
@Tường Vân Rose Trade vàng trade coin và Forex luôn bạn êi ✌️✌️

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất