Vì Sao Giá Cổ Phiếu Vẫn Tăng Nóng Mặc Dù Doanh Nghiệp Thua Lỗ?

19 tháng 1 năm 2022 14:16
284

Thị trường cổ phiếu luôn có những biến động từ bất ngờ cho đến ngỡ ngàng đối với nhà đầu tư. Một trong những biến động tích cực nhất đối với nhà đầu tư là khi thị trường có xu hướng tăng, giá trị cổ phiếu tăng dù doanh nghiệp vẫn thua lỗ. Cùng traderhub.vn tìm hiểu những lý do vì sao giá cổ phiếu vẫn tăng nóng mặc dù doanh nghiệp thua lỗ?

 

 

Nhiều cổ phiếu tăng bất thường

 

Anh Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết anh vừa “chốt lời” hơn 5.000 cổ phiếu CEO của Công ty cổ phần tập đoàn C.E.O với giá 41.200 đồng/cổ phiếu mà anh mua hồi đầu tháng 11 với giá 23.900 đồng/cổ phiếu.
 

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng mà anh Phương đã có thể lãi được hơn 80 triệu đồng. Nhà đầu tư này cũng cho biết, ngoài CEO, anh vẫn giữ “hàng” ở hai mã bất động sản khác. Anh Phương cũng cho biết, gần đây anh và nhóm bạn vẫn chọn một số mã cổ phiếu nhỏ trong lĩnh vực bất động sản.

 

Lý giải lý do chọn mảng bất động sản, anh Phương cho biết thêm “Đợt này chúng tôi cũng hay thảo luận về gói cứu trợ kinh tế của Chính phủ. Với lại đầu tư công đang được đẩy mạnh nên tất nhiên là bất động sản sẽ được lợi”.
 

Thêm vào đó, nhà đầu tư này cũng tiết lộ bí quyết “bắt sóng” cổ phiếu là trong nhóm zalo của anh Phương sẽ thông tin về những mã cổ phiếu có tín hiệu tiền vào và được đẩy giá nhờ một số thành viên trong nhóm có khả năng phân tích kỹ thuật. Sau đó các thành viên sẽ cùng nhau “xuống tiền”.

 

Cổ phiếu vẫn tăng nóng mặc dù doanh nghiệp thua lỗ

 

Điều khiến cho nhiều nhà đầu tư lo lắng là, tại sao rất nhiều mã cổ phiếu tăng “chóng mặt” nhưng kết quả kinh doanh của công ty lại bết bát. Đơn cử như mã cổ phiếu CEO được đề cập ở trên có quý 3 kinh doanh thua lỗ nặng. 
 

Theo báo cáo tài chính mới công bố, luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu CEO đạt 406 tỉ đồng, giảm 40,5%. Khấu trừ chi phí, lỗ sau thuế của Tập đoàn CEO là 224 tỉ đồng sau 9 tháng, tăng gấp đôi con số lỗ cùng kỳ năm ngoái. Liên tục thua lỗ, dòng tiền kinh doanh của CEO đã âm gần 144 tỉ đồng.
 

Một mã cổ phiếu khác cũng tăng nhanh chính là cổ phiếu của doanh nghiệp ngành hạ tầng TP.HCM, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) cũng tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi kết quả kinh doanh sụt giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Chuỗi tăng giá bất đầu từ giữa tháng 10 và cho đến nay đã đưa cổ phiếu CII lên vùng giá 31.100 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

 

Mặc dù không bị lỗ, nhưng CII có kết quả kinh doanh sụt giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Cụ thể, theo báo cáo tài chính lũy kế 9 tháng đầu năm, CII ghi nhận doanh thu đạt 2.223 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 126 tỉ đồng, lần lượt giảm 24,6% và 72,7% so với cùng kỳ. Năm 2021, CII đặt kế hoạch doanh thu là 6.700 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 615 tỉ đồng.

 

Như vậy, sau 9 tháng đầu năm, với lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 34,08 tỉ đồng, công ty mới hoàn thành 5,5% kế hoạch lợi nhuận năm. Xét về dòng tiền, trong 9 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh chính tiếp tục âm hơn 1.083 tỉ đồng so với cùng kỳ âm 1.484 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, công ty tiếp tục tăng vay nợ để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh chính liên tục âm kéo dài.

 

Lý giải lý do cổ phiếu vẫn tăng nóng dù doanh nghiệp thua lỗ

 

2021 với nhiều biến động trong đời sống và hành vi, nhất là khoảng thời gian hơn 4 tháng liền phải giãn cách xã hội do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhu cầu đầu tư ngày một tăng. 
 

Bằng chứng là chỉ trong tháng 11, tổng số tài khoản chứng khoán là 4,08 triệu trong khi thời điểm cuối năm 2020 mới là 2,77 triệu tài khoản. Như vậy, riêng trong 11 tháng của năm 2021, đã có hơn 1,31 triệu tài khoản mở mới, trong đó nhà đầu tư cá nhân trong nước mở 1,306 triệu tài khoản.

 

Giải thích cho hiện tượng này, nhiều chuyên gia phân tích chứng khoán cho biết do có nhiều dòng tiền đổ vào thị trường đang rất lớn, nhưng có đến 90% là đến từ các nhà đầu tư cá nhân mới, nhỏ lẻ. Khi tham gia vào thị trường, họ thường không để ý đến báo cáo tài chính, cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, mà chủ yếu là nhóm các cổ phiếu đầu cơ.

 

Một lí do nữa là do các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm nên các nhà đầu tư này chỉ chạy theo đầu cơ và lướt sóng. Họ mua theo các thông tin “phím hàng” và xuống tiền bất chấp không quan tâm đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 

Xét trên tình hình thực tế hiện nay, điểm mua ở nhóm cổ phiếu đầu cơ này đã đi qua và định giá được đẩy lên quá cao, mà bản chất sóng đầu cơ nóng thì bao giờ cũng nhanh chóng kết thúc, không bền vững.

 

Từ đó để thấy rằng, rủi ro đã hình thành với hai vấn đề lớn. Một là giá cổ phiếu đã tăng rất nóng. Hai là yếu tố margin, đòn bẩy trên thị trường lớn, chỉ cần một cú lắc lư, sẽ khiến cổ phiếu đầu cơ thoái trào, dẫn tới câu chuyện tháo chạy khỏi thị trường.
 

Nhà đầu tư nói gì về hiện tượng này?

 

Theo đó, các nhà đầu tư F0 thường không có số vốn quá lớn, nên thường chỉ vào những mã nhỏ, ít khi chơi các mã cao, hoặc chọn những mã cổ phiếu được giới thiệu ở những nhóm tín hiệu. 
 

Khi được hỏi vì sao vẫn đầu tư vào những mã cổ phiếu mà kết quả kinh doanh rất yếu kém, thậm chí thê thảm, anh Phương cho hay, nhiều nhà đầu tư như anh hiện không xếp kết quả kinh doanh là yếu tố hàng đầu bởi dịch Covid-19 bùng phát triền miên hai năm nay khó có thể doanh nghiệp nào làm ăn có lãi. Đây là tình trạng chung. Trong khi đó, bản thân anh cũng như nhiều nhà đầu tư có tiền nhưng gửi ngân hàng thì lãi suất thấp nên đành “đổ” vào chứng khoán.
 

Anh Phương cũng cho biết, “Có rất nhiều người như chúng tôi, có chút tiền và cứ thế đổ vào chứng khoán thì giá cổ phiếu lên là hiển nhiên”, anh nói. Nhà đầu tư này cũng cho biết, anh không có ý định đầu tư lâu dài, nhất là vào những mã cổ phiếu nhỏ tăng “nóng” như vừa qua mà chỉ “lướt sóng”. “Phải bám bảng liên tục, lãi mức độ nào đó là rút chứ không nên tham quá. Vì những cổ phiếu này một khi quay đầu là tiền cũng đi luôn”, nhà đầu tư này nói.
 

Có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán không chỉ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh doanh của doanh nghiệp mà còn do dòng tiền đổ vào thị trường vào khoảng thời gian nào. Tuy nhiên, những biến động trên chỉ là biến động ngắn trong tức thời, chứ không tác động lâu dài được. Vậy nên, traderhub.vn hi vọng quý nhà đầu tư có thể hiểu thêm về những hiện tượng biến động giá hiện nay và có sự lựa chọn cẩn trọng hơn, kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài hơn để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn.

Blog Trading
Xem gì tiếp theo