Vì Sao Giá Cổ Phiếu Lại Liên Tục Biến Động?

28 tháng 5 năm 2021 16:21
477

Cùng tìm hiểu các yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng và giảm. 

Giá cổ phiếu thường xuyên biến động, tăng và giảm giá trị (đôi khi với một biên độ gây choáng váng), trong một ngày giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư mới có thể tự hỏi tại sao lại như vậy.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, sau đây là tổng quan cơ bản về một số yếu tố gây ra sự biến động này. Hãy đọc để tìm hiểu về cách thị trường chứng khoán hoạt động và cách giá cổ phiếu được thiết lập.

 

 

Bài học chính:

●       Thị trường chứng khoán về bản chất là một cuộc đấu giá trong đó người mua và người bán thương lượng giá cho các cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần của các công ty được giao dịch công khai.

●       Các trader trên thị trường chứng khoán có thể là cá nhân, chính phủ, tập đoàn, tổ chức hoặc công ty quản lý tài sản.

●       Giống như bất kỳ thị trường nào khác, cung và cầu là yếu tố chính thúc đẩy giá cổ phiếu.

●       Các yếu tố khác như tin tức tài chính quan trọng, thiên tai, phản ứng của nhà đầu tư đối với kết quả tài chính của công ty hoặc hoạt động đầu cơ cũng có thể gây ra các biến động lớn trên giá cổ phiếu.

 

Thị trường chứng khoán là một cuộc đấu giá

Đầu tiên, thị trường chứng khoán về bản chất là một cuộc đấu giá, với một bên muốn bán quyền sở hữu của mình trong một công ty cụ thể và một bên khác muốn mua quyền sở hữu đó. Khi hai bên đồng ý về một mức giá, giao dịch được khớp và mức giá đó sẽ trở thành giá mới của cổ phiếu trên thị trường.
 

Những người mua và người bán này có thể là cá nhân, tập đoàn, tổ chức, chính phủ, công ty quản lý tài sản đang quản lý tiền cho các khách hàng tư nhân, quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc quỹ hưu trí. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không biết ai là người ở phía bên kia giao dịch.
 

Số lượng các giao dịch được thực hiện, còn gọi là khối lượng giao dịch, có thể cho biết độ "hot" của một cổ phiếu cụ thể hoặc mức độ quan tâm của các nhà đầu tư khác đối với cổ phiếu đó. Con số này cũng có thể cung cấp cho các trader một ý tưởng về khả năng dễ dàng tham gia hoặc rút khỏi một vị thế trong một cổ phiếu nhất định.
 

Cung và cầu

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi cung và cầu. Bởi vì thị trường chứng khoán có chức năng như một cuộc đấu giá, khi số lượng người muốn mua nhiều hơn số lượng người muốn bán thì giá phải điều chỉnh nếu không sẽ không có giao dịch nào được thực hiện. Tình huống này có xu hướng đẩy giá lên cao, giúp các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ với giá cao hơn và thu hút các nhà đầu tư trước đó không quan tâm đến việc bán tham gia vào giao dịch.

 

Ngược lại, khi số lượng người muốn bán nhiều hơn số lượng người muốn mua và nhu cầu ít hơn, bất cứ ai sẵn sàng trả giá thấp nhất sẽ đặt giá, dẫn đến cuộc đua giảm giá bên phía người bán.

 

Cảnh báo: Khi một số lượng lớn cổ phiếu được bán trên thị trường cùng một lúc, đó có thể là một vấn đề. Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, các công ty như Lehman Brothers đã buộc phải bán hết mọi thứ có thể để huy động tiền mặt khi phải vật lộn với nguy cơ phá sản vì nhiều tài sản của họ không có tính thanh khoản. Động thái này đã bơm vào thị trường rất nhiều cổ phiếu có giá bán thấp hơn nhiều so với mức giá trị đối với các nhà đầu tư dài hạn.

 

Điều gì ảnh hưởng đến người mua và người bán

Trong một ngày bình thường, giá trị của cổ phiếu không biến động nhiều. Bạn sẽ thấy giá tăng và giảm một hoặc hai phần trăm và thỉnh thoảng có một dao động lớn hơn.

Nhưng đôi khi, các sự kiện có thể xảy ra khiến cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh.
 

Sự kiện bên ngoài

Một sự kiện bên ngoài có thể là một báo cáo thu nhập ghi nhận tin tức tài chính tốt hoặc xấu của một công ty. Đó cũng có thể là một tin tức tài chính quan trọng, chẳng hạn như việc tăng lãi suất. Thậm chí đó có thể là một thảm họa tự nhiên có khả năng gây ra những hậu quả sâu rộng như một cơn bão. Bất kỳ sự kiện nào trong số này đều có thể gây ra các phản ứng trên thị trường, khiến các nhà đầu tư vội vàng bán hoặc mua cổ phiếu. Những phản ứng này có thể dựa trên cảm xúc, hoặc chúng có thể là kết quả của một quyết định có tính toán. Nhưng dù thông qua phương thức nào thì các sự kiện bên ngoài cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
 

Phân tích về nhà đầu tư

Phong cách của các nhà đầu tư có thể rất khác nhau và có ảnh hưởng khác nhau đến việc nhà đầu tư bán cổ phiếu. Ví dụ: giả sử một công ty cụ thể đưa ra một báo cáo thu nhập yếu kém. Một số người nắm giữ cổ phiếu của công ty đó có thể hoảng sợ, bán cổ phiếu họ đang sở hữu và kéo giá cổ phiếu đi xuống khi cung vượt qua cầu. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể coi tin xấu chỉ là tạm thời và tìm cơ hội để mua cổ phiếu với giá rẻ cho đến khi giá trị của cổ phiếu tăng trở lại.


Các nhà đầu cơ — những người mua và bán không dựa trên giá trị nội tại của công ty mà dựa trên một số chỉ số khác — có thể đẩy giá cổ phiếu lên đến cực điểm. Ngược lại, có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến việc mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị nội tại của công ty với niềm tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng theo thời gian.

Ghi chú: nói chung, các nhà đầu tư sử dụng phương pháp đầu tư giá trị chọn mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên đánh giá của họ về bảng cân đối kế toán của công ty và ấn tượng tổng thể của họ về việc liệu một công ty có đang được định giá hợp lý hay không.

Blog Trading