Tại Sao Không Nên Mua Những Cổ Phiếu Có Thanh Khoản Thấp?

10 tháng 2 năm 2022 15:59
139

Tại Sao Không Nên Mua Những Cổ Phiếu Có Thanh Khoản Thấp?
 

Tính thanh khoản là gì? Thanh khoản cổ phiếu là gì trong đầu tư chứng khoán? Tại sao lại không nên giao dịch những cổ phiếu có thanh khoản thấp? Trong bài viết hôm nay, TraderHub.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về tính thanh khoản trong chứng khoán nhé! 

 

Thanh khoản là gì?
 

Thanh khoản (Liquidity) là khái niệm được dùng trong các giao dịch tài chính. thuật ngữ này chỉ mức độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó. Một tài sản được cho là có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng, đồng thời giá bán không bị giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn.

 

Tính thanh khoản của một cổ phiếu là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành  phiếu và ngược lại từ cổ phiếu thành tiền mặt.

 

Cổ phiếu có tính thanh khoản cao là cổ phiếu có thể dễ dàng mua đi, bán lại với giá cả ổn định theo thời gian.
 

Tính thanh khoản của một cổ phiếu càng cao thì thị trường giao dịch đó càng năng động và hiệu quả, đem lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho nhà đầu tư.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu
 

Kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của doanh nghiệp: phản ánh tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh có ổn định và phát triển hay không. Cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, doanh thu tăng trưởng tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại doanh nghiệp nhỏ, tình hình kinh doanh không tốt thì cổ phiếu cũng có tính thanh khoản kém.

 

Chính sách của Nhà nước: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phải chịu ảnh hưởng từ chính sách kinh tế vĩ mô và chịu tác động từ quy định của cơ quan quản lý. Do đó, chính sách của Nhà nước có thể gián tiếp ảnh hưởng tới tinh thanh khoản của cổ phiếu.

Rủi ro của thanh khoản chứng khoán

 

Thông thường, các nhà đầu tư và các ngân hàng rất quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán hay cổ phiếu, bởi vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng bán lại để thu hồi vốn. Trong trường hợp, nếu không thể bán được chứng khoán hoặc bán với giá thấp hơn (chứng khoán có khả năng phục hồi kém) thì đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất lớn về tài chính.
 

Trên thực tế, nếu một nhà đầu tư nắm trong tay một số lượng lớn cổ phiếu mà không thể bán ra được mà chỉ có thể chịu thua lỗ từng ngày thì đây chính là rủi ro lớn nhất trong tính thanh khoản của chứng khoán.
 

Sự khác biệt giữa cổ phiếu có tính thanh khoản cao và thấp 

 

♦ Cổ phiếu có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu hấp dẫn, được mua bán sôi động tấp nập, lúc nào bán cũng có người mua ngay (giống như vàng rất dễ bán)
 

♦ Cổ phiếu có tính thanh khoản thấp là cổ phiếu có ít nhà đầu tư đặt lệnh mua, thường đìu hiu và bị “ế hàng”, đợi mãi chẳng thấy người mua (giống như bán nhà chung cư)
 

Vậy làm thế nào để biết một cổ phiếu có tính thanh khoản là cao hay thấp?
 

Để biết được tính thanh khoản của một cổ phiếu, chúng ta cần chú ý đến khối lượng và giá trị để đánh giá tính thanh khoản là cao hay thấp. Khi xem tính thanh khoản của cổ phiếu, mình thường xem khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó trước, rồi tính nhẩm xem giá trị giao dịch của cổ phiếu đó có quá thấp hay không. Nếu giá trị giao dịch quá thấp, chúng ta sẽ đánh giá rằng cổ phiếu đó có tính thanh khoản thấp.
 

Dấu hiệu của một cổ phiếu có tính thanh khoản thấp

 

  • Liên tục có những khoảng trống về giá giữa bên bán và bên mua khá xa nhau
  • Khoảng cách giữa các mức giá của cùng một bên mua hoặc bên bán cũng khá xa nhau
  • Khối lượng ở các mức giá đôi khi chỉ bằng một đơn vị tối thiểu giao dịch
  • Số lượng các lệnh đặt mua, đặt bán ít. Số lượng khớp lệnh ít, phần lớn thời gian không có giao dịch.
  • Ít chịu tác động bởi những biến động lên hay xuống của thị trường chung, dù biến động đó có mạnh
  • Dễ bị tác động về giá đóng cửa bằng một đơn vị khối lượng rất nhỏ so với số cổ phần niêm yết của doanh nghiệp
     

Tại sao không nên giao dịch những cổ phiếu thanh khoản thấp?
 

Những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp rất khó có thể bán được nhanh chóng với mức giá mong muốn hay kỳ vọng của nhà đầu tư. Thêm vào đó, giá trị của các mã cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ những giao dịch của nhỏ lẻ. Nếu đổ nhiều tiền vào những cổ phiếu này, khi có biến thì thường sẽ dễ bị rơi vào trạng thái “mắc cạn”. Và điều quan trọng hơn cả, cổ phiếu thanh khoản thấp phân tích kỹ thuật không có nhiều tác dụng và thị trường chung hầu như không ảnh hưởng nhiều đến biến động giá.

 

Hầu như ai tham gia vào những mã thanh khoản thấp đều sẽ nhận được những hậu quả khôn lường. Ai giao dịch tốt thì có thể ăn một vài lần, nhưng đến khi bắt đầu tự tin, giải ngân nhiều tiền vào thì bắt đầu mất hết lãi đã kiếm được, ai may mắn thì hòa. Còn không, hầu như đều sẽ phải ngậm trái đắng.

 

Mỗi nhà đầu tư trước khi bắt đầu một giao dịch mua bán, phải phân tích các dữ liệu, kĩ thuật và rất nhiều yếu tố khác để có được một quyết định sáng suốt nhất. Đừng biến Chứng khoán thành một môn cờ bạc với rủi ro lớn. Đầu tư kiếm tiền không khó, quan trọng là quyết định ở mỗi chúng ta mà thôi.
 

Lời kết
 

Trước khi lựa chọn đầu tư bất kỳ mã cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần định giá chính xác để đảm bảo về mọi mặt đều đáp ứng điều kiện đầu tư của mình. Hy vọng những chia sẻ của TraderHub.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cổ phiếu có tính thanh khoản thấp và lựa chọn được những cổ phiếu tốt nhất cho danh mục đầu tư của mình.


 

Blog Trading
Xem gì tiếp theo