Phân Loại Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

24 tháng 8 năm 2021 03:53
349

Phân Loại Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

 

Thị trường chứng khoán Quốc tế đã và đang thu hút hàng triệu nhà đầu tư tham gia mỗi ngày. Mỗi nhà đầu tư chứng khoán sẽ có những mục tiêu, chiến lược và nguồn vốn… khác nhau. Đó là lý do chúng ta phân loại được nhiều kiểu nhà đầu tư trên thị trường. Mỗi kiểu nhà đầu tư chứng khoán sẽ có những nhóm người thành công và thất bại khác nhau. Bạn có đang thắc mắc mình thuộc kiểu nhà đầu tư nào và đâu là những loại nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán? Cùng Trader khám phá trong bài viết hôm nay. 

 

 

Nhà đầu tư chứng khoán chủ động
 

Những nhà đầu tư chứng khoán chủ động là người luôn nắm bắt nhanh chóng những biến động của thị trường. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng học hỏi và vận dụng những kiến thức mình có được để áp dụng vào quá trình đầu tư. Với kiểu nhà đầu tư này, các trader thường dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu kiến thức về các cổ phiếu, chủ động phân tích, đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp và tham gia các khóa học, diễn đàn về thị trường. 
 

Nhà đầu tư chứng khoán chủ động

Một nhà đầu tư chứng khoán chủ động sẽ dựa vào phán đoán, kinh nghiệm và kết quả phân tích của bản thân để đưa ra quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu. Với họ, việc tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá sai trên thị trường sẽ giúp họ nhận được những khoản lợi nhuận xứng đáng. 

 

Nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham cũng từng đề cập đến khái niệm chủ động. Ông cho rằng họ chính xác là những nhà đầu tư tấn công. “Bạn chỉ có một trong hai lựa chọn: Hoặc là nghiêm túc đầu tư bằng thời gian và sức lực để trở thành nhà đầu tư có hạng, hoặc là tiêu tốn ít thời gian, công sức hơn nhưng phải chấp nhận mức lời bị động và thấp hơn. Ông cũng khẳng định quan niệm rằng “công sức = lợi nhuận”. Như vậy, nhà đầu tư càng bỏ ra nhiều công sức trong việc đầu tư thì họ sẽ càng nhận được nhiều lợi nhuận. 
 

Nhà đầu tư chứng khoán bị động


 

Tương tự với nhà đầu tư chủ động, các nhà đầu tư chứng khoán bị động cũng có mục tiêu kiếm được lợi nhuận trên thị trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở việc họ không muốn bản thân dành quá nhiều thời gian cho việc đầu tư. Họ có thể là những nhà đầu tư chứng khoán dài hạn hoặc trung hạn. Những trader này thường sử dụng những người môi giới chứng khoán để theo dõi, phân tích và gợi ý chiến lược cho họ. Họ muốn đầu tư nhưng không muốn phải suy nghĩ quá nhiều  hoặc gặp tình trạng căng thẳng trong quá trình đầu tư. 

 

Với những nhà đầu tư chứng khoán bị động, họ gần như không bao giờ theo dõi thị trường mỗi ngày. Các trader này sẽ lập ra một chiến lược đầu tư cụ thể, lựa chọn cổ phiếu kỹ lường, mua và nắm giữ nó để chờ đợi lợi nhuận trong tương lai. Nếu mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, họ sẽ không quan tâm quá nhiều đến những biến động này và tránh bị ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch. 

 

Nhà đầu cơ

 

Nhà đầu cơ là những người mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Giống với các nhà đầu tư chủ động, các nhà đầu cơ cũng tìm hiểu về các cổ phiếu và theo dõi tin tức hàng ngay. Tuy nhiên, họ theo dõi và phân tích không phải để đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Mục đích chính của họ là thu lợi từ chênh lệch giá trong thời gian ngắn. Những biến động này có thể đến từ các tin tức được công bố. 

 

Điểm khác biệt của nhà đầu cơ với hai kiểu nhà đầu tư trên là họ không quan tâm đến giá trị của công ty. Điều họ quan tâm chỉ là sự biến động, chênh lệch giá để tìm kiếm lợi nhuận từ chúng. 
 

Các nhà đầu cơ thường mua hoặc bán khống cổ phiếu với số lượng lớn và chốt lời nhanh chóng. Chênh lệch nhỏ nhưng khối lượng giao dịch lớn có thể giúp họ thu lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian vô cùng ngắn. 

 

Người “chơi” chứng khoán

 

Có thể bạn bất ngờ nhưng đây lại là kiểu nhà đầu tư phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Người “chơi” chứng khoán thường là những người không có nhiều kiến thức giao dịch nhưng lại muốn có lợi nhuận nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc họ dễ dàng chạy theo đám đông và dễ bị tâm lý giao dịch chi phối. 
 

Đúng như cái tên thể hiện, họ đang “chơi” cổ phiếu chứ không phải “đầu tư” hay “đầu cơ”. Đây là đối tượng dễ mất tiền và thua lỗ nhất trên thị trường chứng khoán. 
 

Nếu không muốn tài khoản của mình gặp nguy hiểm và dẫn đến thua lỗ thì các trader nên học hỏi kiến thức giao dịch và lên chiến lược đầu tư hợp lý. Tránh tư duy đầu tư nhưng lại không có kiến thức cơ bản và không phân tích thị trường. Hãy chắc chắn rằng bạn đang xem thị trường chứng khoán như một kênh đầu tư thực thụ và nghiêm túc với nó. Điều này rất quan trọng với mọi nhà đầu tư vì ai ai cũng muốn tạo ra lợi nhuận cho quá trình giao dịch của mình. 

 

Kết luận

 

TraderHub hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ về các kiểu nhà đầu tư chứng khoán thông qua bài viết này của chúng tôi. Hãy lựa chọn cho một một phong cách đầu tư phù hợp nhất để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trong quá trình giao dịch. 

Blog Trading
Xem gì tiếp theo