Hướng Dẫn Giao Dịch Cổ Phiếu Lô Lẻ

16 tháng 12 năm 2021 11:46
225

Hướng Dẫn Giao Dịch Cổ Phiếu Lô Lẻ


Tiếp nối danh mục những bài viết về kiến thức giao dịch trên thị trường, hôm nay TraderHub.vn sẽ giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về một loại cổ phiếu đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các trader. Đó chính là cổ phiếu lô lẻ. Vậy cổ phiếu lô lẻ là gì? Loại cổ phiếu này xuất hiện khi nào? Làm thế nào để giao dịch các cổ phiếu lô lẻ? Cùng khám phá ngay trong bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

 


 

Cổ phiếu lô lẻ là gì?


Lô giao dịch đối với giao dịch khớp lệnh là số lượng cổ phiếu tối thiểu cho mỗi lệnh đưa vào thị trường.


Kể từ đầu năm 2021, lô giao dịch trên cả ba sàn HoSE, HNX và UPCoM được đồng bộ là 100 đơn vị (cổ phiếu). Có nghĩa là nhà đầu tư giao dịch khớp lệnh với số lượng ít nhất 100 cổ phiếu và số cổ phiếu giao dịch phải là bội số của 100.


Cổ phiếu lô lẻ là một khái niệm dùng để gọi những cổ phiếu phát sinh và có khối lượng nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch. Cổ phiếu lô lẻ thường phát sinh từ việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, công ty phát hành cổ phiếu thưởng, chia tách cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua cổ phiếu. 


Ví dụ cụ thể: Công ty A phát hành 300 triệu cổ phiếu trả cổ tức vào năm 2021. Tỷ lệ phát hành được quy định là 25%, như vậy một cổ đông đang sở hữu 100 cổ phiếu của công ty A sẽ nhận thêm 25 cổ phiếu mới của công ty này. Tương tự theo cấp số nhân, nếu một nhà đầu tư B sở hữu 1000 cổ phiếu của công ty A, người này sẽ nhận về khoản cổ tức trị giá 250 cổ phiếu của công ty này. Như vậy, sau đợt chia cổ tức này thì nhà đầu tư B sẽ sở hữu tổng cộng 1250 cổ phiếu của công ty A trong danh mục đầu tư, trong đó sẽ có 50 cổ phiếu là cổ phiếu lẻ. 
 

Các cổ phiếu lô lẻ khó bán?


Do số lượng cổ phiếu không nhiều, giá trị cũng không lớn nên việc giao dịch các cổ phiếu lô lẻ cũng phức tạp hơn so với các cổ phiếu thông thường. Đôi lúc, việc giao dịch các cổ phiếu lô lẻ cũng gây ra không ít phiền phức cho nhà đầu tư và các công ty chứng khoán. Để đảm bảo vận hành và tính hiệu quả trên thị trường, các sàn giao dịch chứng khoán đều có những quy định riêng đối với các giao dịch cổ phiếu lô lẻ:


Các giao dịch cổ phiếu lô lẻ diễn ra trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc thị trường chứng khoán phi tập trung thông qua cơ chế giao dịch thương lượng và thỏa thuận giữa nhà đầu tư và các công ty chứng khoán. Mức giá được áp dụng trong các giao dịch cổ phiếu lô lẻ có thể được xác định dựa trên cơ sở: lấy giá giao dịch của loại chứng khoán đó trên sàn giao dịch chứng khoán chiết khấu theo một tỷ lệ thỏa thuận so với thị giá hoặc do công ty chứng khoán thỏa thuận với khách.

 

Cách giao dịch các cổ phiếu lô lẻ


Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định khác nhau về việc mua - bán các cổ phiếu lô lẻ. Dưới đây là cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ cho đối với từng sàn giao dịch khác nhau:

 

Sàn HNX, UPCOM
 

Cách thức đặt lệnh

 

Giao dịch mua - bán tại sàn:

 

- Đặt lệnh bán lô lẻ online

- Đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản

- Đặt lệnh thông qua tổng đài 1900545409


Giao dịch thỏa thuận:

 

- Đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản

- Đặt lệnh thông qua tổng đài 1900545409

 

Thời gian thanh toán

 

Lệnh giao dịch cổ phiếu lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ giống như các lệnh giao dịch bình thường.
 

Sàn HSX

 

Cách thức đặt lệnh

 

Cách 1: Quý khách thực hiện giao dịch lô lẻ trên bảng giá Dboard theo hướng dẫn sau:

 

- Bước 1: Đăng nhập bảng giá và xác thực OTP

- Bước 2: Chọn Tab Giao dịch cổ phiếu => Giao dịch lô lẻ HOSE

- Bước 3: Lựa chọn các mã chứng khoán có nhu cầu bán

- Bước 4: Chọn Đặt bán

 

Cách 2: Trực tiếp đến sàn đăng ký hoặc in form mẫu và điền đầy đủ các thông tin sau đó gửi 02 bản về công ty chứng khoán VNDIRECT.

 

Thời gian thanh toán
 

- Thời gian xử lý lệnh bán cổ phiếu lô lẻ của VSD có thể kéo dài từ 7 - 15 ngày làm việc

- Thời gian giao dịch chứng khoán lô lẻ là từ 20h00 ngày T-1 đến 15h00 ngày T

- Để kiểm tra khoản tiền bán cổ phiếu lô lẻ về tài khoản, nhà đầu tư có thể kiểm tra sao kê trực tuyến, chọn sao kê tiền

 

Lời kết
 

Giao dịch các cổ phiếu lô lẻ đôi khi gặp phải một số phiền phức do số lượng khá nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đây cũng chính là một phần lợi nhuận xứng đáng mà nhà đầu tư nhận được trong quá trình giao dịch. Hãy tận dụng những cổ phiếu lô lẻ để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của mình. Đừng quên liên hệ với TraderHub.vn để được giải đáp tất cả những thắc trong quá trình đầu tư. Chúc bạn luôn đạt được những lệnh giao dịch thành công với mức lợi nhuận như kỳ vọng. 

Blog Trading
Xem gì tiếp theo