Dòng Tiền Đổ Vào Thị Trường Chứng Khoán Đến Từ Đâu?

11 tháng 2 năm 2022 10:59
143

Dòng Tiền Đổ Vào Thị Trường Chứng Khoán Đến Từ Đâu?

 

Tuy 2021 là một năm ảm đạm của nền kinh tế nói riêng và toàn xã hội nói chung, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định với tính thanh khoản cao do dòng tiền từ khắp nơi đổ về. Vậy vì sao lại có một sự tương phản này? Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đến từ đâu? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết hôm nay của Traderhub.vn.

 

 

Từ nhà đầu tư F0

 

Nguồn tiền đầu tiên tất nhiên đến trực tiếp từ những nhà đầu tư mới tham gia thị trường (hay cón gọi là F0). Theo số liệu thì trong quý 1 năm 2021 chỉ số của VN-Index đã đạt đến cột mốc 1200 điểm khiến cho mức thanh khoản đạt ngưỡng cao nhất kể từ khi thị trường thành lập đến nay. 
 

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng tài khoản được mở mới trong quý 1/2021 lá 110.655 tài khoản, Đây là một mức cao kỷ lục về số lượng nhà đầu tư F0 khi con số cao nhất trước đó là ở tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản. 

 

Từ các quỹ đầu tư mới
 

Nguồn tiền thứ hai chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua đến từ các quỹ đầu tư mới tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Cũng theo như thống kê của Trung tâm Lưu ký. Tiền của các tổ chức quỹ đóng- mở uỷ thác trong nước gom vào qua kênh các nhà đầu tư cá nhân .

 

Cũng theo số liệu thống kê do Trung tâm Lưu ký cung cấp thì số lượng tài khoản mới của những nhà đầu tư tại nước ngoài cũng tăng mạnh, cụ thể là 512 tài khoản trong tháng 4/2021. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng tài khoản di nhà đầu tư cá nhân tại nước ngoài đã đạt con số 38.000 tài khoản. 

 

Từ những dữ liệu trên,. chúng ta có thể nhận định rằng chứng khoán đang ngày càng trở thành một kênh đầu tư hấp dận, thu hút được sự chú ý của rất nhiều người cả trong và ngoài nước. Sở dĩ như vậy vì trong bối cảnh lãi suất huy động đang ở mức thấp và dự kiến không tăng trong tương lai gần, thì kênh trái phiếu doanh nghiệp cũng đang bị hạn chế do nghị định 81 có hiệu lực từ đầu tháng 9 năm 2020. 

Ngoài ra còn những yếu tố mang tính vĩ mô cũng hỗ trợ cho sự tăng trường của thị trường chứng khoán như mức tăng trưởng kinh tế dương, thị trường được định giá hấp dẫn, xếp hạng tìn dụng triển vọng, và nhất là kỳ vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi MSCI Emerging Markets trong 2 năm tới…

 

Đáng chú ý hơn, chính nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng các nhà đầu tư F0 đã cân bằng lại áp lực bán hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tại nước ngoài, tác động dễ thấy nhất của việc này chính là tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Những tác động của dòng tiền lên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua: 

 

Do được bơm một lượng lượng tiền khổng lồ, khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 được “bơm căng” và có những chuyển biến tích cực bất chấp đại dịch COVID. Cụ thề như:
 

  • Thanh khoản trung bình trong phiên HSX đạt 18.472 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước. 
  • Dòng vốn ETF ghi nhận lượng vốn vào ròng cao kỷ lục với mức 370 triệu USD tương đương với 8.700 tỷ đồng. Trong đó những cái tên nổi bật góp phần lớn vào con số này có thể kể đến như quỹ Fubon FTSE với mức rót vốn 7.800 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, nhân tố tác động đặc biệt nhất để thanh khoản thị trường lên đến cả tỷ đô mỗi phiên, và khiến dòng tiền vào ra sôi động chính xác đến từ việc các công ty chứng khoán kinh doanh tự doanh kèm tiền từ cho vay ký quỹ (margin) tại nhiều công ty chứng khoán (CTCK) tăng kỷ lục..

 

Kết luận

 

Vừa rồi là những tìm hiểu, nghiên cứu và nhận định do Traderhub thực hiện để trả lời cho câu hỏi: Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đến từ đâu? Có thể thấy tuy 2021 là một năm ảm đạm của nền kinh tế, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến một sự tăng trưởng rất lạc quan cùng những tín hiệu thuận lợi cho năm 2022. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho những nhà đầu tư, đặc biệt là những F0 chứng khoán những kiến thức, thông tin hữu ích, thực tiễn về thị trường, giúp ích cho quá trình giao dịch. 

Đừng quên theo dõi Trader thường xuyên để cập nhật kịp thời những bài viết hay, chất lượng, sinh động về chứng khoán nói riêng và kinh tế nói chung bạn nhé!

Blog Trading
Xem gì tiếp theo