Cách Lạm Phát Ảnh Hưởng Đến Đầu Tư Chứng Khoán

28 tháng 5 năm 2021 16:46
15,001

Hôm nay bạn có để ý rằng mọi thứ có vẻ mắc hơn không? Lạm phát đang ngấp nghé ở ngưỡng cửa nền kinh tế Mỹ. Vào tháng 11/2020, chính phủ Mỹ thông báo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,2% trong 12 tháng vừa rồi. Đổ thêm dầu vào lửa là việc giá điện, giá gas, giá dịch vụ y tế, giá nhà ở (bao gồm nhà và nhà thuê), giá xe hơi cũ và xe tải đều tăng. Chỉ số CPI ghi lại mức tăng của một vài sản phẩm.

 

 

Lạm phát ghi nhận mức tăng của giá các sản phẩm và dịch vụ, khiến sức mua của đồng đô-la giảm. Khi lạm phát tăng, người tiêu dùng chỉ có thể mua ít hàng hóa hơn, giá đầu vào tăng cao, thu nhập và lợi nhuận giảm xuống. Kết quả là nền kinh tế trì trệ cho đến khi phục hồi ổn định.

Lãi suất cao cộng với mức giá tăng sẽ bằng nỗi buồn của các nhà đầu tư, khi mà các khoản đầu tư không được như mong đợi. Dù vậy, cổ phiếu vẫn là một khoản phòng ngừa rủi ro khá tốt để chống lại lạm phát, bởi trên lý thuyết, doanh thu và lợi nhuận của một công ty sẽ tăng cùng mức lạm phát.

 

Bạn Có Thể Phải Trả Lố Cho Cổ Phiếu

Trong khi một vài công ty trong nước có thể phản ứng với lạm phát bằng cách tăng giá, những doanh nghiệp phải cạnh tranh trên thị trường quốc tế sẽ khó mà giữ vị thế cạnh tranh hơn vì những công ty nước ngoài không cần phải nâng giá của họ để đối phó với lạm phát.

Quan trọng hơn, lạm phát bòn rút tiền của các nhà đầu tư (và tất cả mọi người) bằng việc tăng giá cả nhưng không tăng giá trị. Bạn trả nhiều mà được ít.

Điều này có nghĩa là kết quả tài chính của một công ty sẽ bị thổi phồng lên bởi lạm phát, vì các số liệu đó (doanh thu và lợi nhuận) tăng cùng với mức tăng lạm phát, cộng thêm những giá trị gia tăng bởi công ty.

 

Lợi Nhuận Giảm Khi Lạm Phát Giảm

Lạm phát đi xuống kéo theo lợi nhuận và thu nhập giảm. Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền. Tuy vậy, vẫn rất khó để thấy được giá trị thật trong làn nước đục này.

Vũ khí chủ yếu được Cục Dự Trữ Liên Bang dùng để chống lại lạm phát là lãi suất ngắn hạn. Bằng cách khiến đồng tiền mắc hơn khi đi vay, cơ quan này loại bỏ được một phần vốn dư trên thị trường một cách khá hiệu quả.

Một định nghĩa thường thấy về lạm phát là tiền thì nhiều mà không có hàng để tiêu. Lấy bớt tiền ra khỏi thị trường sẽ làm chậm vòng xoáy tăng giá.

 

Tác Động Của Lạm Phát Lên Danh Mục Của Bạn

Bạn có nên lo lắng về lạm phát và các khoản đầu tư của mình? Nếu bạn có một khoản khổng lồ trong danh mục của mình cho chứng khoán có thu nhập cố định, vậy thì chắc chắn là có.

Lạm phát làm sức mua của bạn bùng nổ, và những ai nghỉ hưu trên thu nhập cố định sẽ phải chịu khổ khi rổ tiền của họ mua được ngày càng ít. Đó là lý do các nhà tư vấn tài chính cảnh báo ngay cả với những người đã về hưu nên giữ một phần tài sản của mình trên thị trường chứng khoán như một khoản phòng ngừa rủi ro chống lại lạm phát.

 

Bạn ôm càng nhiều vốn bằng tiền (cash or cash equivalent), lạm phát sẽ hành hạ bạn càng thê thảm. Với 4% lạm phát, một tờ 100,000 đồng chỉ có thể giúp bạn mua được 8 ly cà phê cóc giá 10,000 sau một năm. Hãy tìm hiểu những loại tài sản chống lạm phát như Treasury I Bonds (Trái Phiếu Kho Bạc Chống Lạm Phát của Mỹ) hay những loại khác có khả năng phòng ngừa rủi ro lãi suất tăng cao.

Các nhà đầu tư nên cảnh giác với những cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất.


 

 

Blog Trading