Cách Định Giá Cổ Phiếu Ngân Hàng 2022

26 tháng 1 năm 2022 13:22
188

Cách Định Giá Cổ Phiếu Ngân Hàng 2022


 

Hiện nay, các cổ phiếu ngân hàng là một trong số những sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư năm 2022. Bên cạnh đó, đây cũng là một chiến lược tối ưu để đầu tư dài hạn. Vậy các cổ phiếu ngân hàng là gì? Định giá cổ phiếu ngân hàng thế nào cho đúng? Cùng TraderHub.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

 

 

Cổ phiếu ngân hàng là gì?

 

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, cổ phiếu ngân hàng được phát hành bởi các ngân hàng và được niêm yết trên các sàn giao dịch chính thống. Các cổ phiếu này nằm trong nhóm ngành được dự đoán với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nên các nhà đầu tư Việt Nam thường ưu tiên dành phần vốn cho các cổ phiếu này. 

 

Cách định giá cổ phiếu ngân hàng

 

Tỷ lệ nợ xấu

 

Tỷ lệ nợ xấu là một thuật ngữ mà chúng ta thường xuyên nghe thấy mỗi khi nhắc đến lĩnh vực ngân hàng. Khi tỷ lệ nợ xấu cao, điều này chứng tỏ việc quản trị rủi ro của ngân hàng đang ở mức rất thấp. Bên cạnh đó, nó cũng là biểu hiện của chất lượng cho vay không hiệu quả cùng khả năng thanh toán, thanh khoản thấp. Từ đó, giới hạn sự phát triển hoạt động cho vay ngân hàng nói chung và cả uy tín và năng lực cạnh tranh giữa ngân hàng đó trong khối

Như vậy, tỷ lệ nợ xấu cao sẽ trở thành gánh nặng lớn với các ngân hàng. Nó khiến cho tình hình kinh doanh của các ngân hàng ngày càng trì trệ và họ bắt buộc giảm chi phí vận hành để bù đắp các khoản thanh toán. Mặt khác, khi ngân hàng hà càng khắc hơn trong việc cho vay thì các khách hàng càng khó tiếp cận với nguồn vốn khi cần.

 

Theo thống kê, trước đây tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng là khoảng 2,2%. Tuy nhiên, con số này trong vài năm trở lại đây đã giảm xuống còn 1,3%. Có thể nói sự cải thiện này không xảy ra ở hầu hết ở các ngân hàng. Nhiều nhà băng vẫn nằm trong tình trạng nợ xấu đáng nghi ngại và nhận được sự báo động từ ngân hàng Nhà nước.

 

Chỉ số ROE, ROA

 

Chỉ số ROE: chính là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu để đo lường khả năng sinh lợi trên từng đồng vốn nhà đầu tư đã vào mã.

 

Công thức tính: ROE = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/ vốn cổ đông thường

 

Nếu so sánh chỉ số ROE với nhóm ngành ngân hàng nếu ngân hàng nào cao hơn thì ám chỉ nhà đầu tư sẽ kỳ vọng có lời khi bỏ tiền vào mã cổ phiếu đó. Từ đó, mã cổ phiếu ngân hàng ROE cao sẽ là bến đỗ an toàn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

 

Chỉ số ROA: tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản đo lường khả năng sinh lời trên mỗi đồng tài sản của chính ngân hàng

 

Công thức tính: ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/ Tổng tài sản

 

Vì số lượng tài sản của mỗi ngân hàng có sự thay đổi qua mỗi năm tùy thuộc vào số chi nhánh/ phòng giao dịch họ đang sở hữu, các khoản vay ngân hàng đã triển khai cho khách hàng… nên nhà đầu tư phải xem xét chỉ số ROA trong nội nhóm ngành ngân hàng. Và điều này phải được kiểm duyệt qua từng năm thì mới đảm bảo độ chính xác. Chỉ khi cập nhật các số liệu theo năm thì thước đo chỉ số ROA mới có thể dùng đúng mục đích.

 

Trong những chỉ số tài chính thì ROE là chỉ số quan trọng nhất. Trước đây, tỷ lệ ROE của các ngân hàng chỉ đạt trên dưới 12%. Tuy nhiên hiện nay con số này đã vượt qua cột mốc 20%.

 

Có nên mua cổ phiếu ngân hàng trong năm 2022?

 

Hai chỉ số P/E và P/B

 

Theo phát biểu từ giám đốc ngân hàng Tiên Phong Tpbank, 2 chỉ số P/E và P/B có thể giúp nhà đầu tư quyết định tương đối nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng nào.

 

Chỉ số P/E: tỷ lệ được sử dụng để đưa ra đánh giá về giá trị của cổ phiếu đang niêm yết với giá trị sổ sách thực công bố của cổ phiếu đó.

 

Công thức tính như sau:

P/B = Giá cổ phiếu/ (Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ)

 

Dựa vào chỉ số P/B đang ở mức nào mà nhà đầu tư nhận biết về thị trường của mã cổ phiếu đó. Bằng cách thường áp dụng là:

 

  • Nếu chỉ số P/E <1 thì thị trường đã bỏ qua mã này vì nhà đầu tư nghĩ rằng giá trị của ngân hàng đó đã bị đẩy lên mới khống, cao hơn giá trị tương xứng với nó. Nhưng có thể thị trường đã bỏ qua một mã cổ phiếu tốt vì nếu trong thời gian cải thiện tình hình kinh doanh thì chỉ số P/E cũng ở mức này. Cho nên khả năng nhà đầu tư chưa có nhìn nhận chính xác về tiềm năng của mã cổ phiếu ngân hàng đó
  • Nếu chỉ số P/B >1:  thể hiện thị trường cổ phiếu đang có những ưu ái cho mã cổ phiếu ngân hàng đó. Hoặc mã này đã mang này cơ hội đổi đời cho không ít nhà đầu tư hoặc là một quân bài tốt trong ván bài nắm chắc phần thắng.

Tóm lại, chỉ số P/B và P/E như đã nói là công cụ giúp nhà đầu tư “soi” được mã cổ phiếu tốt, hiện có giá trị niêm yết thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực của chúng.

 

Chỉ số P/E: đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu với thu nhập thực trên cổ phiếu mà nhà đầu tư nhận được. Theo đó, chỉ số này thể hiện mức giá mà nhà đầu tư có thể bỏ ra bao nhiêu tiền cho mã cổ phiếu ưa thích dựa vào thu nhập của ngân hàng đó.

 

Công thức tính chỉ số P/E

P/E = Giá trị trường của cổ phiếu/ Thu thập trên một cổ phiếu

 

Với chỉ số P/E ở mức cao đồng nghĩa với sự kỳ vọng của nhà đầu tư với mã cổ phiếu trong tương lai rất cao. Nhưng cũng loại trừ một phần khả năng nhỏ là nhà đầu tư đã đánh giá quá cao mã cổ phiếu đó. Đồng loạt sự suy xét sai lệch của thị trường khiến giá trị cổ phiếu bị thổi phồng lên so với giá trị thực. Lúc này, chắc chắn nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu thì sẽ bị lỗ hoặc đợi rất lâu mới bán mà có lời một ít được.

 

Lời kết

 

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những lựa chọn tuyệt vời năm 2022. TraderHub.vn hy vọng bạn sẽ tìm cho mình những cổ phiếu ngân hàng tốt nhất để tối đa lợi nhuận. Đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất về thị trường và tham gia diễn đàn để trao đổi với cộng đồng trader Việt Nam. 


 

 

Blog Trading
Xem gì tiếp theo