5 Cách Giúp Bạn Tự Tin Gồng Lãi Trong Chứng Khoán

16 tháng 12 năm 2021 08:24
381

Đối với trader mới, có lẽ khái niệm gồng lỗ quen thuộc hơn nhiều. Còn những trader có một số kinh nghiệm, chịu tìm hiểu học hỏi mới bắt đầu để ý đến khái niệm gồng lời. Tuy nhiên, câu hỏi: “Gồng lãi trong Trading như thế nào?” có lẽ vẫn đang là một bài toán nan giải. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem thế nào nhé.

 

Gồng lãi là gì?

Là thuật ngữ ám chỉ việc những nhà đầu tư sau khi mua cổ phiếu nào đó đã đạt mức lợi nhuận vượt mục tiêu ban đầu, nhưng do xu hướng giá cổ phiếu tiếp tục tăng nên nhà đầu tư vẫn nắm giữ chưa chốt lời.
 

Làm thế nào để gồng lãi đúng cách, không phải là việc trader nào cũng có thể thực hiện được. Gồng lãi là một việc gian nan, kể cả đối với những nhà đầu tư lâu năm. Gồng lãi khó bởi vì bạn biết bạn đã đi đúng hướng của thị trường, nhưng lại không chắc rằng việc chốt lời (take profit) của mình đã phù hợp hay chưa. Một vài chia sẻ mà traderhub.vn muốn gợi ý đến cho bạn.

 

Trước hết để chốt lãi đúng cách, bạn cần trang bị tâm lý ổn định. Việc gồng lời thực sự chỉ thoải mái khi và chỉ khi bạn đã BE (Breakeven - Dời stop loss về điểm an toàn hòa vốn hoặc dương), lúc đó deal của bạn được gọi là Free Risk Running - Deal không rủi ro. Nhưng để biết lúc nào nên BE phù hợp thì lại khá khó đối với các newbie vì họ cần phải hiểu về phân tích kỹ thuật nhiều hơn, và xác nhận được rằng giá đã đi đúng hướng. 
 

Một số cách đơn giản nhất để có Breakeven: 

Cách 1: Khi Giá chạm tới R1-R2, thì bạn hãy nên BE.

Cách 2: Giá tạo cấu trúc giảm cho sell, và tăng cho buy, bạn dời SL về các điểm của cấu trúc, điều này đúng lý thuyết nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng hiểu Price Action, khá khó cho newbie.

Cách 3: Sử dụng indicator MA. Đây là các mình đang dùng và thấy hiệu quả. Setup: MA8-MA14, timeframe 15. Mình sẽ hold cho đến khi nào MA8-M14 giao nhau trong timeframe 15, và nếu khi nó cross thì mình sẽ BE.


 

5 cách giúp bạn tự tin gồng lãi trong chứng khoán

Khung thời gian vô lệnh H4 - trade trong trầm lặng - kiên trì bám sát theo kế hoạch của riêng mình.
 

Khung thời gian càng lớn thì càng kiếm lãi được nhiều, và khi lỗ cũng khủng hơn (đây là điều tất nhiên). Càng tham khảo nhiều nơi thì lại càng sợ hãi. Theo lẽ hiển nhiên, không thể nào mà các Trader lại có cùng tư tưởng giống nhau được. 
 

Khi bạn BUY thì hẳn có người đang SELL, và ai cũng tin tưởng, hy vọng mình đúng. Càng tham khảo thì càng sợ vì thấy người khác làm khác mình. Kết quả là phải mau chóng chốt lời đi kẻo thị trường đảo chiều. 

  •  Không tin vào chính phương pháp của mình, đi nghe theo đám đông hỗn loạn thì sẽ không bao giờ tuân thủ kỷ luật được. Đám đông trong một hội nhóm chỉ là một nhóm ý kiến hỗn loạn.
  •  Tiền chỉ là hên xui may rủi - Cách thức kiếm được và kiểm soát được một cách tự tin mới là tài sản vô giá.
  • Nhiều lệnh stoploss sẽ tạo ra một khoản lỗ nhưng chỉ cần đúng 1 lệnh, ăn được một cú pump sẽ lấy lại được tất cả. Ví dụ: 3 lệnh thiệt hại, mất 6% nhưng chỉ với 1 lệnh đúng kiếm lại được 10% thì vẫn bỏ túi 4%.
  • Không "ăn đời ở kiếp" với giao dịch: khi nào chốt lệnh phải dựa vào chiến thuật giao dịch. Không phải Hold mãi mãi. Không gồng lãi một cách mù quáng. Không phải cứ hold mãi mãi là được đâu nhé. Mục tiêu thoát lệnh luôn chuẩn bị sẵn vị trí dừng lỗ hoặc hold đến một ngưỡng nhất định của mô hình giá. 

Thị trường Crypto thì đánh giá trên giá trị của dự án. Cổ phiếu thì đánh giá sức khỏe nội tại của Doanh nghiệp còn đối với FX thì sức khỏe của quốc gia để quyết định có nên tiếp tục giữ hay không. Khi không còn thỏa mãn điều kiện giữ lệnh thì kiên quyết cắt. 

 

2. Đợi tới khi pump hoặc dump mới chốt

Thành ngữ này xuất phát bên giới crypto. Pump là tăng mạnh và dump là tuột mạnh. Phần lớn các nhà giao dịch dự đoán đúng với số lượng nhiều hơn số lần sai.

 

Nhưng sau đó, tiếc nuối vì không dám giữ lệnh, thay vào đó lại đi đặt lệnh mới sau khi đã chốt non lệnh cũ và thế nào cũng chịu cảnh đu đọt cây. Những lệnh chốt non không đủ lãi để bù cho lệnh lỗ vì tiếp tục vào sau. Không ít các thường nhà đầu tư chăm chỉ cày cuốc, vừa ăn xong sóng tăng thì canh me để ăn tiếp sóng giảm. Việc làm con sen liên tục trên thị trường kiểu này sẽ khiến mệt mỏi vô cùng vì phải quyết định liên tục. Càng ra nhiều quyết định thì càng dễ bị mất kiểm soát.

 

Do đó, trong phần lớn các trường hợp, 1 đợt pump hoặc dump để chốt xong lệnh là kỹ năng đợi chờ thiết yếu của nhà giao dịch. 

 

3. Win 1 lần và sẽ có những lần win sau đó

Bất cứ khi làm việc gì chỉ cần thành công lần đầu thì sẽ nối tiếp thành công theo sau đó. Còn không dám làm một lần thì không bao giờ có lần thứ hai.

Thói quen rất dễ hình thành. Traderhub.vn từng trao đổi với các nhà giao dịch ngẫu nhiên và phần lớn có đặc điểm chung là thói quen giống nhau. Khi đã phá vỡ quy tắc 1 lần thì sẽ nối tiếp lần sau. Còn những ai đã can đảm gồng lãi được 1 lần thì phá tan mọi nỗi sợ hãi.

 

4. Không tiếc nuối - Không sợ bỏ lỡ cơ hội

Cơ hội như lá rụng đầy đường. Thế nào cũng tới mùa lá rụng tiếp tục. Sợ bỏ lỡ cơ hội là lý do chính khiến các nhà giao dịch FOMO đuổi theo giá. Đây chính xác là những gì Trader bị mắc phải khi FOMO. Đây là triệu chứng sợ bỏ lỡ cơ hội.

 

Do đó, chỉ ăn mỏng những lệnh nhỏ vì nơm nớp lo sợ thị trường quay đầu. Cứ buy xong chốt rồi lại BUY tiếp. Những cú lãi nhỏ không đủ bù đắp cho lệnh thiệt hại cuối cùng bị vướng lại.

 

5. Giới hạn tối đa rủi ro và được phép sai lầm

Để áp dụng cần có niềm tin và sự trải nghiệm. Niềm tin càng vững vàng, càng tin tưởng phương pháp trading của mình thì càng tự tin hold lệnh.

 

Đừng tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy cho phép được sai trong tầm kiểm soát và giới hạn mức thua lỗ tối đa. Khi đó, nỗi sợ mất mát sẽ tan biến vì biết trước sẽ thiệt hại ra sao. Đây chính là quy tắc bảo toàn vốn của ông soros. Trước khi bấm nút đặt lệnh. Hãy biết rõ thương vụ này sẽ bị mất bao nhiêu tiền và nếu thuận lợi thì bỏ túi bao nhiêu tiền. Có đáng để nắm bắt cơ hội này hay không dựa vào tiêu chí của bộ nguyên tắc giao dịch (công thức cố định) để đánh giá.
 

Trên đây là những gợi ý mà traderhub.vn đã tổng hợp để giúp bạn có thêm phương pháp gồng lãi trong chứng khoán. Hy vọng bạn sẽ có tâm lý tự tin hơn, và gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn trong những thương vụ đầu tư của mình nhé. 
 

Blog Trading