17 Lợi Ích Của Đầu Tư Chứng Khoán Có Thể Bạn Chưa Biết

2 tháng 7 năm 2021 11:23
1,394

17 Lợi Ích Của Đầu Tư Chứng Khoán Có Thể Bạn Chưa Biết

 

Thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều giai đoạn trong lịch sử của thị trường tài chính. Mặc dù như thế nhưng những lợi ích mà việc đầu tư chứng khoán mang lại vẫn chưa bao giờ thay đổi. Vậy tại sao nhà đầu tư nên tham gia thị trường chứng khoán? Đâu là lợi ích mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia thị trường này? Cùng TraderHub khám phá 17 lợi ích từ đầu tư chứng khoán có thể bạn chưa biết.

 

 

1. Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ

 

 

Đầu tư chứng khoán quốc tế là một hành trình dài hạn. Nó yêu cầu bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại và lên kế hoạch đầu tư chi tiết. Tuy nhiên điểm thú vị của kênh đầu tư này là nó cho phép bạn bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ. Chỉ cần bạn tiết kiệm một khoản nhỏ tương đương với một ly cà phê mỗi sáng, bạn sẽ có được một số tiền tiết kiệm để sẵn sàng tham gia đầu tư cổ phiếu.

 

Mặc dù đây chỉ là một phương pháp tiết kiệm đơn giản nhưng nó lại đem đến cho bạn cơ hội thử sức với thị trường chứng khoán - kênh đầu tư tiềm năng bậc nhất hiện nay.

 

2. Kênh đầu tư linh hoạt

 

 

Cách thức tham gia đầu tư chứng khoán cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone có kết nối internet. Chuẩn bị thêm những kiến thức căn bản nữa là bạn có thể tham gia ngay vào thị trường tài chính này. Đây là yếu tố giúp bất cứ ai cũng có thể tham gia vào thị trường này.

 

Như đã trình bày ở trên, bạn không cần phải có quá nhiều tiền để tham gia thị trường này. Với một số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể lựa chọn các mã cổ phiếu tốt có giá phù hợp để mua và nắm giữ để sinh lời.

 

3. Cơ hội đầu tư hiệu quả

 

 

Một trong những lợi ích vượt trội của kênh đầu tư chứng khoán quốc tế là cơ hội kiếm tiền hiệu quả. Thị trường chứng khoán biến động mỗi ngày, thậm chí mỗi giây mỗi phút. Nó tạo ra cơ hội giao dịch và tạo ra lợi nhuận cho hàng triệu trader mỗi ngày. Và cơ hội lợi nhuận sẽ tăng lên nếu trader trang bị đầy đủ kiến thức và có tư duy đầu tư dài hạn.

 

4. Có thể sở hữu một phần công ty bạn yêu thích

 

 

Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty có nghĩa là bạn đang nắm giữ cổ phần của công ty đó. Như vậy, việc đầu tư cổ phiếu cũng mang lại lợi ích tương tự như việc bạn trở thành một trong những người nắm giữ doanh nghiệp.

 

5. Lợi nhuận luôn có xu hướng tăng

 

 

Hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng rơi vào mức 5 - 7%/ năm. Con số này có vẻ khá khiêm tốn so với thị trường chứng khoán. Chỉ trong một phiên (một ngày), một cổ phiếu của thị trường cơ sở có thể tăng đến 15%. Như vậy, chỉ cần 3 ngày sau, tài sản của nhà đầu tư đã tăng vọt lên 52.08%. Trên thị trường chứng khoán phái sinh, mức lợi nhuận của nhà đầu tư có thể còn cao hơn thế. Điều này có được là do nhà đầu tư có thể sử dụng thêm công cụ đòn bẩy để tăng lợi nhuận.

 

6. Phân bổ rủi ro hiệu quả

 

 

Warren Buffett luôn nhắc nhở các nhà đầu tư rằng không bao giờ để hết trứng vào một giỏ. Đây là lời nhắc nhở kinh điển nhất của nhà đầu tư huyền thoại này. Câu nói này có thể hiểu là bạn nên phân bổ nguồn vốn sao cho hiệu quả, không nên tập trung duy nhất vào một lĩnh vực hay chỉ một công ty nhất định. Hãy đa dạng hóa những cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn để đạt hiệu quả đầu tư cao hơn. Hãy để những cổ phiếu tăng giá giúp bạn giảm thiểu rủi ro hao hụt nguồn vốn bởi những cổ phiếu đang lao dốc.

 

7. Tận dụng tối đa thời gian

 

 

Chứng khoán là một kênh đầu tư linh hoạt. Đây là lý do tại sao bạn có thể giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối internet và một ứng dụng giao dịch là bạn có thể thực hiện việc đầu tư chứng khoán ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

 

Đầu tư chứng khoán cũng phù hợp với những người muốn coi đây là một nghề tay trái, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường. Khi bạn chọn được những công ty tốt để đầu tư thì việc bạn cần làm chỉ là mua nó và nắm giữ để thu lợi nhuận trong tương lai. Những nhà đầu tư giá trị thường sẽ chỉ xem xét tài khoản 3 tháng/ lần. Với những nhà đầu tư như thế, các cổ phiếu blue chip hoặc những quỹ mở sẽ là những sự lựa chọn tối ưu.

 

8. Tính thanh khoản cao

 

 

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ rất ưa thích những kênh đầu tư có thể luân chuyển dòng tiền qua lại giữa nhiều lĩnh vực (Vàng, Forex, Chỉ số, Cổ phiếu, CFD...) Chính vì thế, tính thanh khoản cao sẽ là yếu tố được cân nhắc hàng đầu.

 

Hiện nay, thị trường chứng khoán quốc tế có tính thanh khoản tức thời T+0. Có nghĩa là lệnh mua/ bán sẽ được thực hiện ngay lập tức sau khi bạn đặt lệnh thành công. Nhờ quy mô thị trường rất lớn và lượng cung - cầu rất lớn nên mọi giao dịch mua hoặc bán sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất. Từ đó, chứng khoán của bạn có thể được chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng.

 

9. Các chi phí liên quan thấp

 

 

Ở các kênh đầu tư khác, ví dụ cụ thể như khi mua bán một căn nhà, có thể bạn sẽ phải chịu rất nhiều loại thuế phí khác nhau: Thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí môi giới, phí trước bạ… Tổng chi phí có thể lên đến từ 5 - 10% tổng giá trị giao dịch.

 

Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ để hạn chế tối đa chi phí giao dịch. Tiêu biểu như một số sàn môi giới hiện nay đang áp dụng chương trình miễn phí hoa hồng và giảm chi phí chênh lệch spread để tăng sức cạnh tranh trên thị trường môi giới. Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư khi giao dịch tại thị trường chứng khoán quốc tế.

 

10. Được sử dụng đòn bẩy tài chính linh hoạt

 

 

Với gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu bạn có một triệu, bạn chỉ được gửi không quá một triệu. Thế nhưng, khi bạn đầu tư chứng khoán quốc tế, bạn có thể giao dịch với số tiền gấp hơn nhiều lần so với số vốn ban đầu. Điều này cho phép nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn hơn và đi kèm với đó là lợi nhuận cao hơn.

 

Mức đòn bẩy được phép sử dụng sẽ tùy vào quy định và chính sách của từng sàn. Nhà đầu tư cần phải phân tích và sử dụng mức đòn bẩy hợp lý để tối đa lợi nhuận. Cần tránh việc lạm dụng đòn bẩy vì nó làm tăng cao tỷ lệ rủi ro cho nhà giao dịch.

 

11. Nhận cổ tức hàng năm

 

Có rất nhiều nhà đầu tư chỉ chú ý đến lợi nhuận từ tăng trưởng giá cổ phiếu. Họ quên rằng cổ tức mới chính là nguồn thu nhập thụ động hiệu quả. Những công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt ngoài việc tăng giá cổ phiếu thì họ còn có thể quyết định tăng cổ tức hàng năm để giữ chân các nhà đầu tư.

 

Một số nhà đầu tư chứng khoán quốc tế yêu thích cổ tức sẽ lựa chọn các cổ phiếu phòng thủ để nhận lợi nhuận từ cổ tức hoặc nắm giữ những mã blue chip để nhận lợi nhuận kép từ các thương vụ này.

 

12. Tiền không bị “bốc hơi”

 

 

Mức lạm phát đang tăng lên hàng ngày và ngày càng có tốc độ tăng nhanh hơn. Trên thực tế, tiền của bạn đang bốc hơi mỗi ngày khi bạn cất nó trong tủ hoặc trong ngân hàng. Bởi ngay cả khi bạn gửi tiết kiệm thì lãi suất tiết kiệm vẫn thấp hơn so với chỉ số lạm phát. Như vậy, tiền lãi bạn nhận được luôn thấp hơn so với số tiền đang bị “bốc hơi” mỗi ngày.

 

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Với mức lợi nhuận hấp dẫn, chắc chắn tiền của bạn sẽ không bị “bốc hơi” nếu bạn có một chiến lược đầu tư hiệu quả và một danh mục gồm những cổ phiếu tiềm năng.

 

13. Lợi nhuận hai chiều

 

 

Tại thị trường chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư chỉ được thực hiện giao dịch và nhận lợi nhuận một chiều. Với chứng khoán quốc tế và chứng khoán phái sinh, điều này hoàn toàn khác biệt. Nhà đầu tư có thể giao dịch và kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang đi xuống.

 

Với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu nếu dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai. Nếu giá cổ phiếu chuyển động đúng như dự đoán, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận tương ứng.

 

14. Đa dạng sự lựa chọn

 

 

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay rất đa dạng. Nó bao gồm hàng ngàn cổ phiếu của các công ty: Apple, Coca-Cola, Facebook, Amazon… để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn cho mình danh mục cổ phiếu tiềm năng nhất. Bạn có thể lựa chọn bất cứ cổ phiếu nào phù hợp với chiến lược và số vốn của mình để giao dịch và tìm kiếm lợi nhuận.

 

 

15. Khả năng mang lại lợi nhuận cao

 

 

Nếu có được danh mục những cổ phiếu giá trị, bạn chắc chắn sẽ nhận được khoản lợi nhuận hấp dẫn. Mức lợi nhuận nhận được có thể nói là không giới hạn. Bạn có thể nhận lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu, tối đa hóa bằng cách sử dụng đòn bẩy và nhận thêm lợi nhuận với cổ tức. Đây chắc hẳn là kênh mang lại lợi nhuận cao nhất dành cho các nhà đầu tư tài chính.

 

16. Kênh đầu tư thân thiện, dễ dàng tiếp cận

 

 

Bạn có tin rằng một giao dịch mua bán được thực hiện trong 1 giây? Thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn làm điều đó. Chỉ với một cú click chuột, bạn đã có thể hoàn thành nhanh chóng giao dịch của mình. Khớp lệnh nhanh với độ chính xác ưu việt sẽ là điểm mạnh của kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

 

Bạn không cần đi ra ngân hàng như khi gửi tiết kiệm, chẳng cần đi thẩm định giá như đầu tư bất động sản. Điều bạn cần làm chỉ là tham gia đầu tư chứng khoán và đặt lệnh trên hệ thống, những việc còn lại hệ thống sẽ giải quyết thay cho bạn.

 

17. Rèn luyện tính kiên nhẫn

 

 

Đầu tư chứng khoán là một quá trình dài hạn. Để có được lợi nhuận và kéo dài chu kỳ đầu tư - tái đầu tư, bạn cần phải học hỏi và tích lũy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Như vậy, đầu tư chứng khoán không chỉ giúp bạn tạo ra lợi nhuận mà còn giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn để xây dựng tư duy đầu tư dài hạn. Điều này sẽ được thể hiện rõ nhất thông qua những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hãy rèn luyện tính cách này và định hướng đầu tư dài hạn ngay từ hôm nay.

 

Kết luận

 

Trên đây là 17 lợi ích mà đầu tư chứng khoán đem lại. TraderHub mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức bổ ích về thị trường chứng khoán quốc tế. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn có bất cứ những thắc mắc nào về kiến thức cũng như kỹ năng giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn tận tình từ các cố vấn tài chính của chúng tôi.

 

TraderHub chúc Quý đầu tư có những giao dịch thuận lợi và đạt được mức lợi nhuận cao nhất!

Blog Trading
Xem gì tiếp theo